Thứ sáu, 23/02/2024 | 16:31
RSS

Dùng rượu để 'sưởi ấm' cơ thể trong mùa đông, coi chừng mất mạng

Thứ tư, 12/12/2018, 07:22 (GMT+7)

Rượu là thức uống được nhiều người lựa chọn trong mùa đông giá rét vì cho rằng có thể làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, uống rượu có thực sự tốt vào mùa đông?


Vào mùa đông, nhiều người thường uống rượu để "sưởi ấm" cơ thể

Trong những ngày mùa đông giá rét, nhiều người thường có quan niệm rằng uống rượu có thể chống lại cái rét. Mỗi khi cảm thấy lạnh, họ thường nhấp vài ngụm rượu để "sưởi ấm" cơ thể, nhất là khi phải làm những công việc ngoài trời hoặc vận động. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc này không những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây nguy hiểm khôn lường.

Trả lời Đời sống Plus, lương y Vũ Quốc Trung (Hội đông y Hà Nội) cho biết, mặc dù sau khi uống rượu sẽ thấy cả người nóng bừng như thể được tiếp thêm năng lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng mang tính giả tạo, tạm thời.

Thực tế, cảm giác người nóng lên sau khi uống rượu là do tác dụng kích thích của rượu gây giãn mạch máu, máu lưu thông nhanh hơn. Thế nhưng điều này cũng kích thích sự trao đổi nhiệt nên khiến nhiệt lượng trong cơ thể nhanh chóng tiêu tan. 

Bên cạnh đó, việc uống rượu trong ngày mưa rét cũng rất dễ bị cảm, trúng gió và nhiều chứng bệnh tiềm ẩn khác. Quan trọng hơn là khi cơ thể có cồn thì não bộ sẽ phản ứng chậm hơn trong việc xử lý tình huống, từ đó khiến cơ thể bị lạnh quá mức và dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. "Vì vậy, mọi người cần tránh tuyệt đối việc uống rượu khi thời tiết lạnh giá để bảo vệ sức khỏe" - lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh.

Chia sẻ về cách giữ ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá, lương y Vũ Quốc Trung khuyên khi ra ngoài cần ủ ấm cơ thể bằng cách mặc quần áo đủ ấm, đeo khăn, găng tay... Ngoài ra cũng có thể uống trà nóng hoặc nước gừng để giữ ấm cơ thể.


Xem thêm video: Cô giáo phủ nhận việc cho học sinh tát bạn 50 cái

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN