Thứ tư, 17/04/2024 | 23:22
RSS

Bác sĩ đông y nói gì về bài thuốc chữa dạ dày 'thần kỳ' chỉ 3 ngày là khỏi?

Thứ tư, 05/12/2018, 07:02 (GMT+7)

Theo bác sĩ đông y, không có phương pháp chữa bệnh hay kinh nghiệm dân gian nào có thể chữa tất cả các thể loại như đau dạ dày, mất ngủ... trong thời gian ngắn

Bác sĩ đông y nói gì về bài thuốc chữa dạ dày 'thần kỳ' chỉ 3 ngày là khỏi?
Diễn viên Văn Toản chia sẻ công thức nghệ và nước dừa chữa khỏi dạ dày sau 3 ngày

Bệnh dạ dày là nỗi ám ảnh của nhiều người Việt hiện nay bởi đây là căn bệnh dễ mắc, khó chữa nhưng lại dễ tái phát. Theo Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

Hiện nay, đang có rất nhiều bài thuốc đông y chữa dạ dày đơn giản lưu truyền trên internet và được không ít người tin dùng. Đáng chú ý là bài thuốc chữa dạ dày bằng nghệ tươi và nước dừa mà diễn viên Văn Toản chia sẻ có thể chữa khỏi hẳn bệnh đau dạ dày sau đúng 3 ngày sử dụng.

Bài thuốc 'thần kỳ' chữa dạ dày chỉ 3 ngày là khỏi

Nguyên liệu: Nghệ vàng tươi: 200g; Dừa non cùi mỏng: 3 quả.

Cách dùng: Chặt phát quả dừa ở cuống, chọc thủng 1 lỗ, đặt lên bếp đun liu riu, bếp than phải đóng cửa lò gần kín, bếp ga bé nhất, lửa nhỏ nhất đun 30-40 phút đổ nước dừa ra bát, lấy thìa cạo cùi sữa cho vào bát nước. Nước và cùi chia 3: sáng, chiều, tối , ăn và uống hết trước ăn cơm 30 phút.

Tối trước khi đi ngủ lấy 1 củ nghệ bằng ngón tay, giã nát kĩ, lấy thìa chắt vứt bã, đổ nghệ vào chén, đậy lại đi ngủ đúng 4 giờ sáng dậy uống, khi ngủ lấy gối kê ngang thắt lưng, ngủ tiếp.

Sự hiệu nghiệm của bài thuốc 'thần kỳ' mà đơn giản không ngờ này còn được nhiều người nhấn mạnh rằng nếu kiên trì sử dụng đúng 3 ngày liên tiếp, bệnh đau dạ dày sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần đến thuốc tây.


Diễn viên Văn Toàn chia sẻ bài thuốc chữa khỏi bệnh dạ dày từ nghệ và nước dừa cực đơn giản

Bác sĩ Đông y nói gì?

Tuy nhiên, quan điểm nêu trên lại không nhận được sự đồng tình từ các chuyên gia.

TS.BS. Đoàn Văn Minh, Giảng viên, Khoa Y học cổ truyền Đại học Y dược Huế cho rằng: "Để chữa bệnh cần đưa ra chẩn đoán chính xác về thể bệnh, giai đoạn bệnh nặng nhẹ khác nhau một cách khoa học, logic rồi từ đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể phù hợp. Không có phương pháp chữa bệnh hay kinh nghiệm dân gian nào có thể chữa tất cả các thể loại như đau dạ dày, mất ngủ... trong thời gian ngắn".

Theo bác sĩ Minh, không thể phủ nhận hiện có nhiều phương pháp dân gian có thể chữa bệnh rất hay và hiệu quả. Phương pháp dùng nghệ chống viêm, uống nước dừa để bổ âm nêu trên...hoặc một số phương pháp day bấm huyệt chữa dạ dày đang được chia sẻ rầm rộ khác là không sai. Tuy nhiên trong Y học, một bệnh sẽ có nhiều thể loại, giai đoạn khác nhau do đó sẽ có nhiều cách chữa khác nhau dựa trên cơ chế bệnh sinh, nguyên nhân gây bệnh...

Bác sĩ Minh chia sẻ quan điểm: "Phương pháp chữa bệnh dạ dày nói trên có thể rất tốt đối với những người bệnh ở giai đoạn viêm hoặc loét nhẹ. Thời điểm này nghệ tươi có thể dùng để chống viêm, chống loét. Tuy nhiên, nếu viêm loét đó là do vi khuẩn, do tăng tiết, và loét nặng...thì phải phối hợp nhiều thuốc điều trị cả nguyên nhân nữa, chứ không thể dùng nghệ không được".

Bác sĩ đông y nói gì về bài thuốc chữa dạ dày 'thần kỳ' chỉ 3 ngày là khỏi?
TS.BS. Đoàn Văn Minh, Giảng viên, Khoa Y học cổ truyền Đại học Y dược Huế

TS.BS Đoàn Văn Minh cũng cảnh báo rằng những người bị viêm loét dạ dày nặng, không đi khám để chẩn đoán chính xác, điều trị bệnh phù hợp mà chỉ tin dùng những bài thuốc được chia sẻ, truyền miệng có thể sẽ bị loét nặng dễ dẫn tới thủng, xuất huyết dạ dày... Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

"Tất cả các bệnh đều phải được thăm khám kỹ để có chẩn đoán chính xác rồi mới có pháp điều trị kể cả tây y hay đông y" - bác sĩ Minh nhấn mạnh.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN