Thứ ba, 25/06/2024 | 10:17
RSS

Phát hiện ung thư chỉ trong 10 phút, chính xác 90% và rẻ không ngờ

Thứ hai, 10/12/2018, 07:20 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu ở Australia tìm ra phương pháp xét nghiệm mới trên 200 mô và mẫu máu, phát hiện tế bào ung thư chính xác 90% chỉ trong 10 phút.


Hình ảnh các tế bào ung thư (Ảnh: CNN)

Tầm soát ung thư là một bước quan trọng đầu tiên trong phát hiện và điều trị ung thư. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác cần rất nhiều thời gian do tế bào ung thư rất phức tạp, khó phân biệt với tế bào khoẻ mạnh và chi phí cao.

Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu ở Australia tìm ra phương pháp xét nghiệm mới trên 200 mô và mẫu máu, phát hiện tế bào ung thư chính xác 90% chỉ trong 10 phút.

Thử nghiệm này được thực hiện sau khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland phát hiện tế bào ung thư tạo thành một cấu trúc DNA duy nhất khi được đặt trong nước. Và họ chỉ mất vài phút để tiến hành xác định sự hiện diện của cấu trúc đó. 

Các nhà nghiên cứu sử dụng một kính hiển vi có độ phân giải cao và thấy được các mảnh ADN ung thư được xếp thành các cấu trúc ba chiều trong nước. "Nó khác với những DNA mô bình thường trong nước", bác sĩ giải thích.

Theo đó, các nhà khoa học cho tế bào vào dung dịch nước chứa các hạt nano vàng, màu sắc tự nhiên của dung dịch là hồng nhạt. Khi thêm DNA của tế bào ung thư, chúng sẽ liên kết chặt với các hạt nano vàng, nước vẫn nguyên màu hồng.

Ngược lại, với tế bào khoẻ mạnh, chúng sẽ liên kết với nano vàng theo cách khác và đổi dung dịch thành màu xanh lam. Kết quả xét nghiệm có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong vòng vài phút.


Tế bào ung thư hút nano vàng và giữ nguyên màu nước (trái) trong khi tế bào khoẻ mạnh cho nước màu xanh 

Giáo sư Matt Trau phát biểu: "Khám phá ra các phân tử DNA ung thư tạo thành các cấu trúc nano 3D hoàn toàn khác với DNA tuần hoàn bình thường là một bước đột phá. Đây là phương pháp hoàn toàn mới phát hiện ung thư mà không xâm lấn bất kỳ loại mô nào kể cả máu".

“Xét nghiệm này rất đơn giản, rẻ tiền và có độ chính xác lên đến 90%”, GS Matt Trau cho biết thêm.

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột và ung thư hạch. Các nhà khoa học tự tin rằng cách thức này có thể được nhân rộng để tầm soát các loại bệnh khác.


Xem thêm video: Cô giáo phủ nhận việc cho học sinh tát bạn 50 cái

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN