Ăn thực phẩm màu đen thường xuyên, đều đặn còn tốt hơn nhân sâm
Theo bác sĩ Đông y Hoàng Xuân Đại, thực phẩm màu đen có tác dụng tốt nhất cho thận, bồi bổ thận âm và thận dương, đặc biệt là vào mùa đông.
Những thực phẩm màu đen phổ biến nhất gồm gạo đen, đậu đen, vừng đen… Chúng đều có các chất anthocyanidins là nguồn gốc chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Thậm chí, các chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện số 309, BV Giải Phóng quân TQ còn khẳng định rằng ăn thực phẩm màu đen thường xuyên, đều đặn còn tốt hơn nhân sâm.
Dưới đây là những bí mật dinh dưỡng ẩn sau thực phẩm màu đen giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với giá rét trong mùa đông này:
Đậu đen phòng bệnh mùa đông
Trong Đông y đậu đen có vị ngọt, tính bình, tác dụng nhuận tràng bổ huyết. Ăn nhiều đậu đen sẽ phòng được nhiều bệnh vào mùa Đông. Đậu đen thường được dùng làm thuốc bổ dưỡng hoặc giải độc. Đậu đen rất cần cho những người thận yếu hư, suy nhược khi cảm nặng, thiếu máu. Nhiều nghiên cứu còn khẳng định rằng, đậu đen chính là thực phẩm bổ máu tự nhiên tốt nhất.
Vì vậy, các bác sĩ dinh dưỡng cho rằng mọi người nên ăn mỗi ngày một ít đậu đen, có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc khác đều rất hiệu quả và thơm ngon bổ dưỡng.
Gạo đen có lợi cho tiêu hoá
Gạo đen có hàm lượng chất xơ rất cao, có lợi cho tiêu hóa, đường ruột. Hàm lượng vitamin B1, vitamin B2, niacin, kali, magiê, kẽm và selen cũng cao hơn so với gạo thông thường.
Bạn có thể sử dụng gạo đen nấu cơm, nấu cháo đều tốt hoặc chế biến các món ăn khác như cơm nắm hay các loại bánh, chè. Mỗi tuần ăn đều khoảng 2 lần có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.
Vừng đen bổ sung canxi cao
Vừng (mè) đen là thực phẩm giàu vitamin E, sắt và kẽm. Trong đó hàm lượng sắt gấp 2 lần so với hạt mè trắng, hàm lượng canxi cao hơn gấp 8 lần so với sữa.
Nếu ăn vừng đen nguyên hạt hệ tiêu hoá sẽ khó hấp thu chất dinh dưỡng, vì vậy chuyên gia khuyên bạn nên ăn vừng đen bằng cách làm thành nước loãng hoặc nghiền giã thành bột. Do hàm lượng chất béo trong vừng đen cao gần 60%, lượng calo cao nên nếu bạn ăn trộn vừng với các món chứa chất béo thì nên giảm lượng dầu mỡ ăn kèm.
Mộc nhĩ đen bổ huyết
Mộc nhĩ đen có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, chống ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng máu đông dẫn đến tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xơ cứng động mạch. Ngoài ra còn có tác dụng nhuận phế, làm sạch ruột và dạ dày, bổ âm ích vị, cải thiện vi tuần hoàn, giải độc, phòng chống ung thư và viêm hạch lympho.
Gà đen tăng sức đề kháng
Gà xương đen (hay còn gọi là gà ác) vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ gan thận, dưỡng âm thoái nhiệt,chủ trị chữa các chứng bệnh hư nhược, bệnh tiêu khát (đái tháo đường, đái tháo nhạt), đi tả lâu ngày do tì hư, chán ăn, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm…
Gà đen có công dụng đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai, sản phụ sau sinh, trẻ em còi xương, người gầy yếu, ốm ăn, chán ăn…
Y học hiện đại đã chứng minh: thịt gà đen ít lipid nhưng rất giàu protid. Đặc biệt,loại gà này còn sở hữu tới 18 loại acid amin, đồng thời còn rất giàu vitamin(A, B1, B2, B6, N12, E, PP) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn,Cu…).
Các chuyên gia dinh dưỡng còn khẳng định thịt gà ác phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô cũng như khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể. Canh gà đen hầm táo đỏ là món ăn đặc biệt thích hợp bồi bổ khi thời tiết vào mùa đông lạnh giá.
Xem thêm video: Cô giáo phủ nhận việc cho học sinh tát bạn 50 cái