Thứ ba, 25/01/2022 | 11:50
RSS

Hai bé sinh non nguy kịch vì mắc sởi

Thứ tư, 08/08/2018, 21:14 (GMT+7)

Hai bé sinh đôi đều mắc sởi rất nặng, tiên lượng xấu và đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hai bé sinh non nguy kịch vì mắc sởi
Hai bé sinh non nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích cực tại BV Nhiệt đời Trung ương. Nguồn: Người lao động

Theo PGS.TS Bùi Vũ Huy - Trưởng Khoa Nhi, BV Bệnh nhiệt đới Trung Ương cho biết trên sức khỏe và Đời sống, BV hiện đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc sởi rất nặng trong đó có hai bé song sinh. 

Gia đình cho biết trước đó bé có biểu hiện sốt cao 39 độ C, kèm theo ho, chảy nước mũi, nước mắt, đi ngoài phân nát. Đến ngày thứ 4 của bệnh, bé xuất hiện phát ban nên gia đình đưa đến BV cấp cứu. Tại BV, bé được chẩn đoán viêm phổi nặng trên nền bệnh sởi. Người anh nhập viện được 3 ngày, em trai song sinh cũng xuất hiện tình trạng tương tự. 

Trên người hai bé xuất hiện ban đỏ trên toàn thân, ho tăng nhiều, ăn uống nôn chớ nhiều. Hiện cả 2 bé vẫn chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi dù theo lịch tiêm trẻ bắt đầu được tiêm vắc-xin sởi từ khi 9 tháng tuổi.

Đáng chú ý là hai bé có tiền sử sinh non ở tuần thứ 30 và nhẹ cân hơn bình thường. Trong 5 ngày điều trị tại viện, dù được chăm sóc cẩn thận nhưng do sức đề kháng trẻ yếu nên bệnh chưa thuyên giảm, cặp song sinh vẫn trong tình trạng suy hô hấp, tiên lượng nặng. Hiện các trẻ vẫn đang được theo dõi và điều trị sát sao.

Theo chia sẻ của bác sĩ Huy trên Người lao động, từ đầu năm đến nay, BV Nhiệt đới trung ương đã tiếp nhận 34 bệnh nhi bị sởi nhập viện. Hầu hết là các bé nhỏ dưới 5 tuổi, đến từ nhiều tỉnh, thành như Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Tĩnh...

Trong 34 bé bị sởi điều trị tại BV, hầu hết bệnh nhi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc chưa tiêm đầy đủ.  Một số bà mẹ cho biết có nghe thấy tiêm vắc-xin nguy hiểm nên không tiêm. Ngoài ra, một số bé đến thời điểm tiêm nhưng bé lại ốm đau nên không tiêm, dẫn đến bị bệnh, thậm chí còn bị các biến chứng như viêm phổi.

Tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai thời gian gần đây tiếp nhận khoảng 1 - 2 ca mắc sởi, sốt phát ban mỗi ngày. Còn tại khoa Nội nhi tổng hợp - BVĐK Xanh Pôn, 2 tuần gần đây, hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận bệnh nhi mắc sởi, cao điểm có tuần khoa điều trị cho 14-15 ca mắc sởi. Hiện khoa cũng đang điều trị cho 8 bệnh nhi mắc sởi.

Theo các bác sĩ, số ca mắc sởi năm nay nặng hơn mức trung bình các năm trước khi nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy... Hiện bệnh sởi đã xuất hiện tại 30/30 quận huyện của Hà Nội với 290 ca mắc, các chuyên gia lo ngại nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, rubella, ngành Y tế khuyến cáo người dân hãy đưa trẻ từ 9-12 tháng đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1 và tiêm nhắc lại mũi 2 khi trẻ trên 18 tháng tuổi, tiêm vắc xin sởi-Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi.


Xem thêm Clip: Chỉ vài lá tía tô trẻ sẽ không bị sốt và quấy khóc sau khi tiêm phòng

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN