Thứ bảy, 29/01/2022 | 08:19
RSS

Sởi, thủy đậu, tay chân miệng, ho gà... lũ lượt vào mùa

Thứ hai, 12/03/2018, 11:56 (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo, thời điểm giao mùa đông - xuân, khi nhiệt độ hạ thấp, bệnh sởi hay thủy đậu, tay chân miệng, ho gà dễ phát sinh và lây lan rộng.

bệnh sởi, thủy đậu vào mùa tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh
Mùa Đông Xuân là thời điểm dễ bùng phát các dịch bệnh như sởi, thủy đậu. Ảnh: D.Thu

Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng địa bàn Hà Nội đã có 53 trường hợp mắc sốt xuất huyết 47 trường hợp mắc sốt phát ban, trong đó có tới 22 trường hợp mắc sởi, 13 trường hợp tay chân miệng 4 trường hợp ho gà.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phòng dịch bệnh, nhất là các nơi diễn ra lễ hội đầu xuân 2018. Thời điểm giao mùa xuân hè là điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, tay chân miệng gia tăng.

Không chỉ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng liên tục ghi nhận các ca mắc thuỷ đậu. Đặc biệt có những ca bệnh nhi còn rất nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Nguyên nhân là do nhiều phụ nữ cũng chủ quan không tiêm ngừa thủy đậu trước sinh vì nghĩ những người trưởng thành sẽ khó mắc dẫn đến mắc bệnh và lây cho con nhỏ.

bệnh sởi, thủy đậu vào mùa tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh 2
Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ đã bị mắc thuỷ đậu. Ảnh: Afamily

Bệnh thuỷ đậu hay gặp ở trẻ em và lây qua đường hô hấp, đặc biệt người lớn chưa có miễn dịch cũng dễ mắc bệnh. Nhiều trường hợp người lớn mắc thủy đậu, biểu hiện bệnh còn nặng hơn so với trẻ em.

Về bệnh sởi phổ biến nhiều hơn ở các tỉnh phía Bắc, khu vực phía Nam xuất hiện rải rác.

Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh bùng phát, người dân cần phối hợp với ngành y tế trong công tác vệ sinh nhà cửa, các vật dụng chứa nước để tiêu diệt muỗi bọ gậy. Đưa con em đi tiêm chủng tại các trạm y tế đúng, đầy đủ để phòng ngừa dịch bệnh.

Đồng thời, Trung tâm y tế Dự phòng các tỉnh, thành phố cần phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.


Clip: Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

Kiều Khanh
Theo SK&ĐS/VTV