Thứ bảy, 21/05/2022 | 04:12
RSS

Đang mùa dịch, cảnh giác với những biến chứng 'chết người' của thủy đậu

Thứ tư, 07/03/2018, 07:13 (GMT+7)

Nếu không tiêm phòng thủy đậu, hoặc khi mắc bệnh không được điều trị đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ mắc những biến chứng chết người của bệnh thủy đậu, bao gồm viêm gan, viêm não, viêm màng não...

Những biến chứng chết người của bệnh thủy đậu
Bạn nên cảnh giác với những biến chứng chết người của bệnh thủy đậu (ảnh minh họa).

Thủy đậu là bệnh dịch do virus varicella-zoster gây ra, thường gặp vào mùa đông - xuân, khi khí hậu ẩm ướt, thích hợp cho virus phát triển và lây lan nhanh chóng. Người mắc thủy đậu đa phần là trẻ em, nhưng người lớn thể trạng yếu và chưa tiêm phòng thủy đậu cũng có thể mắc bệnh. 

Triệu chứng của bệnh có thể là sốt nhẹ hoặc sốt cao, không sốt; đau đầu, đau cơ; trong 12-24 giờ, cơ thể nhanh chóng phát những nốt rạ, rồi tiến triển thành các mụn nước, bong bóng nước gây ngứa ngáy. 

Thông thường, có sự điều trị hợp lý, người bệnh sẽ khỏi hoàn toàn trong 4 đến 5 ngày, với trẻ em là 5 đến 10 ngày. Tuy nhiên, nếu điều trị muộn, sai cách, bệnh thủy đậu vốn lành tính sẽ gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm. 

Những biến chứng chết người của bệnh thủy đậu
Bạn nên đề phòng thủy đậu để lại sẹo trên da, ảnh hưởng đến ngoại hình.

Sẹo thủy đậu

Các nốt rạ khi mắc thủy đậu luôn khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, dẫn đến hành động gãi, nhất là ở trẻ em. Tuy nhiên, việc này làm vỡ các nốt phỏng, dễ lây lan sang các vùng da khác. 

Các nốt thủy đậu bị vỡ dễ nhiễm trùng, mưng mủ, lở loét, thường để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.  Trường hợp nặng, người bệnh có thể bị nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết.

Zona

Bệnh zona là biến chứng muộn của thủy đậu. Nó xảy ra do siêu vi varicella-zoster ẩn trong tế bào thần kinh sau khi bệnh nhân thủy đậu đã khỏi. Sau nhiều năm, siêu vi này kích hoạt trở lại và phát triển thành bệnh.

Zona cũng kéo theo những biến chứng đau thần kinh sau zona. 

Biến chứng nguy hiểm gây tử vong 

Dù lành tính, thủy đậu vẫn có thể gây những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết, nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, viêm gan, viêm phổi, viêm mô tế bào.

Viêm phổi do mắc thủy đậu ít xảy ra, nhưng diễn biến nặng và khó điều trị. Người lớn dễ mắc biến chứng này hơn trẻ em, đặc biệt khi bệnh nhân nghiện thuốc lá.

Viêm não là biến chứng của thủy đậu, có thể gây tử vong. Biến chứng này có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Người bệnh trở nên vật vã, bị kích thích, có khi co giật, hôn mê.

Nếu khỏi bệnh, di chứng để lại vẫn có thể nặng nề, bao gồm thần kinh, điếc, chậm phát triển trí tuệ, động kinh,... biến chứng này cũng dễ gặp ở bệnh nhân trưởng thành hơn trẻ em.

Những biến chứng chết người của bệnh thủy đậu
Trẻ sơ sinh chịu nhiều ảnh hưởng tai hại khi mẹ mang thai mắc thủy đậu

Nguy cơ sảy thai hoặc trẻ sơ sinh mắc dị tật vì mẹ nhiễm thủy đậu khi mang thai

Phụ nữ có thai nhiễm virus thủy đậu trong khoảng 28 tuần đầu thai kỳ có nguy cơ biến chứng nặng nề cho cả mẹ và con. 

Hiếm hoi, thai nhi sẽ mắc phải hội chứng thủy đậu thai nhi. Trẻ sinh ra đã mắc thủy đậu sẽ kèm những dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh..., bệnh của trẻ sơ sinh diễn tiến nặng hơn, dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nếu mẹ mắc thủy đậu trong những ngày sắp sinh hay sau sinh, trẻ sẽ bị lây bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi, viêm đường hô hấp nặng.


Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN