Thứ ba, 05/12/2023 | 02:39
RSS

Kỳ diệu, bệnh nhân ung thư phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung vẫn có thể có con

Thứ hai, 05/03/2018, 20:31 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân ở Thái Nguyên còn rất trẻ, không may bị mắc ung thư tử cung nhưng nhờ sự tiến bộ của y học, cô gái này vẫn tràn đầy cơ hội có con.

bệnh nhân ung thư được thực hiện nuôi mô buồng trứng
Hình ảnh mô buồng trứng của nữ bệnh nhân ung thư trước và sau bảo quản

Bệnh nhân tên N.T.T năm nay 22 tuổi ở Thái Nguyên, phát hiện bị ung thư nội mạc tử cung. Bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, đồng thời tiếp tục điều trị hóa chất kết hợp xạ trị.

Do bệnh nhân còn rất trẻ, chưa có con nên trước khi điều trị ung thư, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu đã phối hợp với khoa Sản, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản để tìm giải pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh.

Hiện nay, có 2 hướng bảo tồn sinh sản cho người phụ nữ là lưu trữ trứng hoặc mô buồng trứng. Với lưu trữ trứng, khi người bệnh có nhu cầu sinh con có thể sử dụng trứng rã đông làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, trước khi lưu trữ trứng, bệnh nhân phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Việc dùng thuốc trên nền bệnh ung thư có thể làm tiến triển nặng đối với bệnh ung thư.

Với phương pháp trữ mô buồng trứng, bệnh nhân không phải dùng thuốc, chỉ cắt và lưu trữ đồng thời với lúc phẫu thuật ung thư, vì thế, không gây ảnh hưởng tới bệnh.

Các bác sĩ đã xác định lưu trữ mô buồng trứng là phương pháp duy nhất và tối ưu nhất với nữ bệnh nhân T.

Thay vì lưu trữ trứng, việc lưu trữ mô buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân ung thư không phải dùng thuốc, tránh làm bệnh tiến triển nặng thêm và có cơ hội có con sau này.

Ngay trong ngày phẫu thuật, một phần mô buồng trứng của bệnh nhân được lấy ra rồi cắt thành các mảnh nhỏ để tiến hành bảo quản tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản của bệnh viện, bằng phương pháp thủy tinh hóa.

Cuối tháng 1/2018, Trung tâm đã tiến hành rã đông 1 mảnh mô để đánh giá chất lượng bảo quản. Kết quả cho thấy mô sau bảo quản có chất lượng tốt, cấu trúc mô buồng trứng không thay đổi nhiều so với trước khi bảo quản, đồng thời tỷ lệ sống của tế bào tương đối khả quan.

Đây là thành công bước đầu trong bảo quản mô buồng trứng ở người, có thể mang lại cơ hội điều trị hỗ trợ sinh sản và nội tiết cho người bệnh.

Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công lưu trữ mô buồng trứng trên người

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN