Thứ tư, 10/08/2022 | 00:57
RSS

Mẹ không tiêm phòng trước sinh, hàng loạt trẻ phải nhập viện vì thủy đậu

Thứ năm, 08/03/2018, 16:27 (GMT+7)

Trong vài ngày vừa qua, hàng loạt trẻ dưới 3 tháng tuổi từ khắp các tỉnh thành phải nhập viện vì dịch thủy đậu.

mẹ không tiêm phòng vacxin trước sinh, nhiều trẻ nhỏ bị thủy đậu
Nhiều mẹ không tiêm phòng trươc sinh khiến nhiều trẻ còn rất nhỏ đã mắc thủy đậu. Ảnh: Afamily

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), trong ngày 7/3, có đến 7 trẻ đang điều trị thủy đậu tại khoa Nhiễm - Thần kinh. Trong đó nhiều trường hợp bệnh nhi dưới 3 tháng tuổi, thậm chí có trẻ chưa đầy một tháng tuổi đã mắc bệnh.

Nhiều bé liên tục quấy khóc, trên người nổi đầy những mụn nước kèm theo biểu hiện sốt, đau nhức khắp cơ thể. Điều đặc biệt là có những bé còn rất nhỏ mới chỉ 5 tháng đã mắc thuỷ đậu, trong khi đến 9 tháng trẻ mới được tiêm phòng mũi vacxin ngừa thuỷ đậu đầu tiên. 

Theo các chuyên gia y tế, rất nhiều phụ nữ cũng chủ quan không tiêm ngừa thủy đậu trước sinh vì nghĩ những người trưởng thành sẽ khó mắc. Hậu quả là sau khi mẹ khỏi thì con lại phát bệnh. Có nhiều bé còn quá nhỏ, khi mẹ bị thuỷ đậu hoặc trong thời gian ủ bệnh không cách ly mà vẫn ôm ấp, cho bú khiến con cũng lây theo.

Bác sĩ Trương Hũu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1 cho biết trên Trí thức trẻ, thông thường dịch thủy đậu kéo dài từ đầu năm đến tháng 6 hàng năm. Tuy chỉ mới đầu mùa dịch nhưng số lượng trẻ nhập viện tăng khá cao.

mẹ không tiêm phòng vacxin trước sinh, nhiều trẻ nhỏ bị thủy đậu 2
Đa số trẻ nhâp viện vì thuỷ đậu còn rất nhỏ. Ảnh: Afamily

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay BV đã tiếp nhận điều trị cho 43 ca trẻ em mắc bệnh thủy đậu, chủ yếu là bệnh nhi từ 3 tháng tuổi trở xuống. Nguyên nhân thường do người mẹ không tiêm ngừa hoặc tiêm ngừa không đầy đủ, nên khi mắc bệnh tiếp tục lây cho con.

Theo BS Khanh, cứ theo chu kỳ vài năm hoặc tới mùa, bệnh thủy đậu lại tái diễn. Thông thường, thời gian bệnh kéo dài đến 21 ngày. Do vậy dù chưa có biểu hiện mụn nước, cơ thể đã ủ bệnh và có thể lây lan.

Bác sĩ Khanh khuyên phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm phòng, nếu chưa đến tuổi tiêm phòng thì cần cách ly, khi tiếp xúc với người bệnh cần rửa tay thật sạch, thay quần áo kỹ lưỡng. Khi mắc bệnh không cần kiêng tắm và không được gãi, chà xát có thể khiến nhiễm trùng da gây sẹo rỗ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2017, đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 8.000 ca mắc bệnh, các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca. Trong năm 2018, nếu không có biện pháp phòng ngừa thì nguy cơ dịch thủy đậu bùng phát trên cả nước hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai trả lời trên báo Lao động, bệnh thuỷ đậu lây qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên người lớn nếu chưa mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh hoặc bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tự miễn hệ thống cũng dễ bị lây và có xu hướng nặng hơn trẻ em.


Xem thêm Mẹo hạ sốt cho trẻ nhanh và hiệu quả ngay tại nhà đúng khoa học


Theo Trí thức trẻ/Sức khoẻ&Đời sống