Thứ sáu, 26/02/2021 | 02:11
RSS

Mùa Đông Xuân coi chừng bệnh thủy đậu

Thứ ba, 09/01/2018, 19:35 (GMT+7)

Bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa đông xuân, bắt đầu tăng vào tháng 1, đỉnh điểm vào tháng 3 rồi giảm dần.

Coi chừng bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu có phòng ngừa được không?
Bệnh thủy đậu có nguy cơ bùng phát khi mùa Đông Xuân đến

Năm 2017 cả nước ghi nhận gần 39.000 ca mắc (tăng 45,9% so với 2016), quy mô gần như khắp cả nước.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế dự phòng, cao điểm có thể có 8.000 ca mắc thuỷ đậu, các tháng còn lại thường khoảng dưới 3.000 ca. Đây là bệnh có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa xuân nên cần hết sức cảnh giác.

Trao đổi với PV, BS Nguyễn Văn Hùng (Bệnh viện Quân đội 103) cho biết tuy thủy đậu là bệnh lành tính, nếu được chăm sóc tốt thì khá nhanh khỏi tuy nhiên nếu để biến chứng, đặc biệt là bội nhiễm thì rất nguy hiểm. Nếu bội nhiễm nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập từ nốt bỏng nước vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Ngoài ra, còn có các biến chứng khác như viêm phổi, não, tiểu não...có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nếu không may mắc phải, điều trị khỏi thì cũng sẽ để lại di chứng.

Theo BS Hùng, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh thủy đậu đặc biệt là trẻ em có nguy cơ cao nhất. Người lớn cũng có thể mắc thủy đậu nếu không được phòng ngừa đầy đủ.

Bệnh thủy đậu đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng đến người mẹ và khả năng gây biến chứng cao, để lại hậu quả nặng nề cho thai nhi.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

bệnh thủy đậu phòng ngừa bằng tiêm vacxin
Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu bằng tiêm vacxin

BS Hùng cho biết bệnh thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp. Dịch tiết ra từ người bệnh thủy đậu có thể lây gián tiếp cho người khác qua các đồ vật.

Thời gian lây truyền của bệnh thủy đậu là trước khi phát ban 1-2 ngày và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bỏng nước đầu tiên. Bệnh thủy đậu có thể kéo dài từ 7-10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt bỏng nước này sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi bỏng nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm trùng nốt bỏng nước có thể để lại sẹo.

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện sau 10-14 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh. 

Bác sỹ Hùng cho biết thêm để phòng ngừa thủy đậu tiêm phòng là biện pháp bảo vệ chủ động nhất. Phụ huynh nên chú ý cho trẻ đi tiêm phòng, nhất là thời điểm mùa xuân đang đến.

Cả người lớn và trẻ em chưa mắc bệnh nên tiêm chủng để giảm nguy cơ lây nhiễm. Lưu ý đối với người có tiếp xúc với nguồn lây trong 3 ngày đầu vẫn có thể tiêm vaccine để phòng bệnh.

Bác sỹ Hùng khuyến cáo, mỗi người cần tiêm đủ 2 liều vaccine. Trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi nên sử dụng 1 liều đơn 0,5ml tiêm dưới da.
Người lớn và thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên nên chủng ngừa 2 mũi. Mũi 1 thời điểm tùy chọn, mũi 2 cách mũi 1 khoảng 4 – 8 tuần sau đó.

Khi PV đặt câu hỏi là có những trường hợp tiêm vacxin rồi vẫn mắc thủy đậu, Bác sỹ Hùng cho biết các trường hợp đã tiêm vacxin rồi nếu mắc thủy đậu cũng chỉ bị nhẹ, ít nốt bỏng và thường không bị biến chứng.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN