Thứ sáu, 19/04/2024 | 02:37
RSS

Những quan niệm sai lầm khi chữa thủy đậu cho con có thể nguy hiểm đến tính mạng

Thứ sáu, 10/02/2017, 09:58 (GMT+7)

Khi con bị thủy đậu, các bậc phụ huynh cuống cuồng tìm cách chữa trị bằng các phương pháp dân gian. Tuy nhiên, ít người biết rằng rất nhiều phương pháp dân gian hiện nay chưa được kiểm chứng.

Thủy đậu đang vào mùa

Theo thống kê của ngành Y tế, bệnh thủy đậu thường xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Đây là bệnh truyền nhiễm rất cao, có thể lây từ người sang người do tiếp xúc gần gũi hoặc qua đường không khí khi bệnh nhân nói chuyện, hắt hơi.

Bệnh nhân thủy đậu có thể truyền bệnh cho người khác trong vòng 1 - 2 ngày trước khi có ban xuất hiện, tức là người đó chưa nổi mụn nước đã có thể lây bệnh cho người khác. Đến khi những nốt thủy đậu vỡ ra, đóng vảy rồi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác khi tiếp xúc gần gũi. Khoảng 1 - 2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, chúng ta vẫn có thể bị lây bệnh.

Dịch thủy đậu đang vào mùa

Người bị thủy đậu sẽ có biểu hiện phát ban, xuất hiện nhiều mụn nước, mụn mủ, vảy tiết trên cơ thể. Một số trường hợp, nhất là trẻ em có thể không có triệu chứng báo động khi ở giai đoạn phát bệnh, dễ bị nhầm thành các bệnh thông thường khác cho đến khi bệnh chuyển nặng.

Biến chứng nhẹ của bệnh thủy đậu là nhiễm trùng da nơi mụn nước. Nặng hơn, vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu, gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và để lại di chứng.

Bác sĩ nhi vạch mặt những sai lầm khi chữa bệnh

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ) đang vào mùa. Đặc biệt tháng 4, 5 là đỉnh điểm của dịch.

Trong dân gian, bệnh thủy đậu thường được gọi là bệnh trái rạ (vì biểu hiện bệnh là những nốt nhỏ như gốc rạ). Khi trẻ bị mắc bệnh, một số phụ huynh vẫn còn quan niệm cho trẻ tắm gốc rạ, thậm chí lấy tro rạ cho trẻ uống.

Tuy nhiên, theo Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1 thì phương pháp dùng gốc rạ nấu nước tắm hoặc uống, kiêng nước, kiêng gió, kiêng cữ trong ăn uống…là hoàn toàn sai lầm.

BS Khanh giải thích, nhiều người nghĩ bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ) và gốc rạ (gốc cây lúa) có liên quan nên đã dùng gốc rạ…chữa trị.

"Trên thực tế giữa bệnh trái rạ và gốc rạ không hề liên quan tới nhau. Dùng cách này khiến người bệnh dễ nhiễm trùng. Còn uống nước gốc rạ có thể bị ngộ độc" – vị BS khẳng định.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo các mẹ không nên tự ý chữa thủy đậu theo một số phương thuốc dân gian khi chưa được kiểm chứng

Nhiều cha mẹ cho rằng người bị thuỷ đậu phải tuyệt đối kiêng nước, kiêng gió nên không tắm, lau rửa cho trẻ. Đây là quan niệm sai lầm bởi trẻ có thể bị biến chứng viêm da bội nhiễm, nặng hơn là nhiễm trùng huyết vì không được giữ vệ sinh tốt.

Ở một số gia đình, khi thấy con bị thủy đậu, phụ huynh nghĩ ngay đến việc bôi xanhtylen vào các nốt phỏng. Tuy nhiên, khi nốt phỏng chưa vỡ mà làm như vậy là không cần thiết và gây khó chịu cho trẻ. Chỉ khi nốt phỏng vỡ, chấm trực tiếp xanh methylen mới giúp ngừa bội nhiễm vi khuẩn, sát trùng khô nhanh.

Theo các bác sĩ, cha mẹ cũng không nên mua các loại lá về tắm cho trẻ. Da em bé rất mỏng, cấu trúc chưa ổn định, chỉ bằng 1/5 da người lớn nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng.

Việc châm, chích cho mụn nước vỡ nhanh cũng gây tác hại không nhỏ bởi có thể gây nhiễm trùng, khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.

Muốn trẻ nhanh khỏi bệnh, phụ huynh cần giữ vệ sinh môi trường sống thật tốt, tránh mang trẻ đến nơi đông người khi dịch đang bùng phát. Để chủ động phòng chống và bảo vệ trẻ trước những biến chứng nguy hiểm của thủy đậu, cha mẹ cần đưa bé đi tiêm vắc xin đúng lịch. Thông thường, trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi cần tiêm một mũi. Trẻ từ 13 tuổi trở lên cần tiêm 2 mũi.

Theo bác sĩ Khanh, ở Việt Nam việc tiêm ngừa bệnh thủy đậu còn chưa được người dân quan tâm. Vì vậy, khi bệnh này xuất hiện sẽ lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Nhất là với trẻ trong độ tuổi đến trường.

Đối với những người tiêm ngừa thủy đậu, bác sĩ Khanh khuyên rằng nên tiêm 2 mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau ít nhất 3 tháng. Với những người đã từng bị nhiễm bệnh, thì không cần lo lắng vì bệnh này chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong đời.

Thuốc ngừa thủy đậu hiện nay có rất nhiều loại nhưng vẫn cùng một công thức nên người dân có thể chọn cho mình một mức giá phù hợp. 

Khi nghi ngờ bản thân bị thủy đậu, trong vòng 48 tiếng đầu, bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị Acyclovir để giảm thiểu triệu chứng bệnh.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus