Thứ sáu, 07/10/2022 | 16:02
RSS

Hà Nội: Nhiều trẻ chưa tiêm vacxin, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sởi

Thứ hai, 06/11/2017, 14:58 (GMT+7)

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tổng số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm trên địa bàn Hà Nội là 32.634 trẻ.

Số trẻ mắc sởi đang gia tăng tại Hà Nội

Từ đầu năm đến nay Hà Nội đã ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, 1 ca tử vong. Đặc biệt số ca bệnh tăng nhanh trong hai tháng 9 và 10; xuất hiện tại 40 xã phường của 21 quận huyện. Hiện nay bệnh sởi có xu hướng tăng trong các tuần gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4-5 ca bệnh dương tính với sởi.

hà nội bùng phát dịch sởi
Số trẻ mắc sởi đang gia tăng tại Hà Nội. Nguồn: internet

Tính đến tháng 10/2017, toàn miền Bắc đã ghi nhận 99 ca bệnh sởi, chủ yếu ở Hà Nội (chiếm gần 50% số ca mắc toàn miền Bắc), Hải Dương, Nghệ An... Tuy số ca mắc chưa cao, không có ổ dịch lớn nhưng đáng chú ý là địa bàn phân bố ca bệnh rộng, rải rác nên các địa phương phải hết sức lưu ý việc phòng chống dịch.

TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết trên Báo sức khỏe đời sống để ứng phó với bệnh sởi trên địa bàn Hà Nội, các lực lượng cộng tác viên, tổ trưởng dân phố và cán bộ y tế đã tiến hành rà soát đối tượng tiêm chủng trên toàn thành phố trong tháng 11/2017 (trẻ dưới 5 tuổi). Đồng thời tổ chức tiêm chủng bổ sung hàng tuần, tiêm chủng bổ sung cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các vắc-xin trong Tiêm chủng mở rộng. Thực hiện tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế, mỗi tuần 1-2 ngày.

Chủ động phòng chống dịch bằng cách tiêm vacxin bổ sung

TS. Trần Như Dương, Trưởng ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc cho biết trên Báo Sức khỏe đời sống, đối với bệnh sởi, biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Nếu chúng ta lơ là công tác tiêm chủng thì nền miễn dịch trong cộng đồng giảm xuống, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại là có đến 43% số ca bệnh là trẻ dưới 9 tháng tuổi – đây là đối tượng chưa đển tuổi tiêm chủng đã mắc bệnh nên việc phòng bệnh là vô cùng khó khăn. Ngoài ra còn nhiều trẻ chưa được tiêm đủ mũi, hoặc chưa tiêm chủng rất dễ mắc bệnh.

hà nội bùng phát dịch sởi tiêm phòng sởi
Chủ động phòng chống dịch bằng cách tiêm vacxin bổ sung.Nguồn: internet

TS.Trần Như Dương cũng khuyến cáo các biện pháp để  các địa phương chủ động phòng chống bệnh sởi:

- Rà soát các xã, thôn có tỉ lệ tiêm vắc-xin sởi và MR thấp, tổ chức tiêm vắc-xin bổ sung để chủ động phòng chống dịch, đạt tỉ lệ tiêm chủng 95% trở lên đối với vắc-xin sởi và 90% trở lên đối với vắc-xin MR.

- Cần rà soát và tổ chức tiêm vét hàng tháng cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm vắc-xin sởi, rubella.

- Tăng cường giám sát các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi.

- Xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế mức thấp nhất số mắc và tử vong.

- Điều tra, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp sốt phát ban nghi sởi trên địa bàn thành phố và gửi mẫu bệnh phẩm, phiếu điều tra ca bệnh về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương theo đúng quy định.

- Tại những nơi có bệnh sởi, tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện triệt để việc cách ly bệnh nhân, phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở điều trị cũng như tại cộng đồng.

- Đẩy mạnh truyền thông về bệnh sởi và cách phòng bệnh để người dân chủ động phòng chống, đặc biệt về tầm quan trọng của việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin sởi/sởi rubella đầy đủ, đúng lịch. Ngành y tế phối hợp cùng ngành giáo dục thông báo đển các trường trên địa bàn thành phố đặc biệt là các trường mẫu giáo, mầm non cách phát hiện, thông báo trường hợp sốt phát ban nghi sởi và triển khai các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại trường học, nhắc nhở phụ huynh đưa con đi tiêm phòng vắc-xin sởi đầy đủ.

- Lập kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng vắc-xin, thuốc, vật tư, hóa chất, và dự trù kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN