Thứ hai, 25/09/2023 | 10:00
RSS
Cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam
Ngày 17/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tổ chức chương trình Giáng sinh ấm áp cho các bé tại bệnh viện. Tham gia chương trình có hai vị khách mời vô cùng đặc biệt đó là cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi.
Trúc Nhi - Diệu Nhi về nhà đã ăn ngoan và ngủ kỹ sau khi được trở về nhà trong vòng tay chăm sóc của bố mẹ và người thân. Những hình ảnh cực đáng yêu của bé ở nhà riêng được Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã chia sẻ.
Ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi được xác nhận Kỷ lục Việt Nam với tên: 'Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh'.
Sáng ngày 7/10, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi chính thức được xuất viện, trở về với gia đình yêu thương trong sự vui mừng và quyến luyến của các y bác sĩ.
Trúc Nhi và Diệu Nhi được ba mẹ bế tham dự chương trình 'Mùa trăng yêu thương' cùng hàng trăm bạn nhỏ. Đây là Trung thu đầu tiên của hai bé sau khi có cơ thể độc lập, khỏe mạnh.
Trúc Nhi - Diệu Nhi quyến luyến chia tay y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong ngày được xuất viện trở về nhà, chuẩn bị đón Tết Trung thu bên gia đình.
Mỗi ngày, Trúc Nhi - Diệu Nhi có khoảng 1 giờ để tập các kỹ năng vận động, phản xạ, đi đứng… đặc biệt được tiếp cận những bài học, trò chơi đầu tiên dành cho trẻ con như cưỡi ngựa, vẽ tranh, đi nhà banh.
Các bác sĩ cho Trúc Nhi - Diệu Nhi tập các bài tập vật lý trị liệu như ngồi, đứng. Theo đó, mỗi ngày hai bé ngồi 30-45 phút, xen kẽ đó là những bài tập đứng để tăng thêm sức cơ, giúp dễ dàng tập đi trong thời gian tới.
Trúc Nhi Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tháo khung nẹp bột hoàn toàn. Dự kiến vào giữa tuần tới, các bác sĩ sẽ cho hai bé tập đứng và đi những bước đầu tiên.
Những hình ảnh mới nhất của 2 em bé Trúc Nhi - Diệu Nhi khi ở bên mẹ đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.
Trúc Nhi - Diệu Nhi được các bác sĩ cho ăn những muỗng cháo thịt đầu tiên sau hơn một tháng mổ tách. Món ăn hợp khẩu vị nên hai bé ăn rất háo hức.
Khi gặp lại sau ca mổ tách, hai chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi rất phấn khích, ngồi sát vào thành giường, với qua khung chắn nắm tay nhau, cười đùa khúc khích.
Theo dự kiến, khoảng 6 tuần tới, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ tháo bột chân, tập vật lý trị liệu và tập đi cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.
Sau hậu phẫu 20 ngày, Trúc Nhi - Diệu Nhi tỉnh táo, lém lỉnh, hoạt bát và cười thật tươi khi gặp bố mẹ , không chỉ vậy hai bé đã có thể tự cầm bình sữa để uống.
Trúc Nhi - Diệu Nhi được tháo bột dần ở chân, quá trình này diễn ra thuận lợi. Bàn chân và ngón chân các bé cử động thoải mái hơn sau những ngày đầu hậu phẫu.
Thời gian tới, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.
Sau một tuần mổ tách, song Nhi tỉnh táo hoàn toàn, có phản xạ tốt khi nghe giọng cha mẹ. Diệu Nhi đã được cai máy thở, sức khỏe diễn tiến khả quan.
Sáng 20/7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm hỏi hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sau ca phẫu thuật tách dính phức tạp.
Ngày thứ hai sau ca mổ, sức khỏe hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đều ổn định nhưng vẫn còn bị đau khi tỉnh dậy. Mẹ hai bé vào thăm, mua đồ chơi nhờ các bác sĩ tiệt trùng gửi cho con.
Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã thành công tốt đẹp. Hai bé được chuyển đến phòng hồi sức sau phẫu thuật và hiện tại đã tỉnh lại.
Lúc 18h50 ngày 15/7, ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tới tập thể gần 100 bác sỹ tham gia kíp mổ tách rời một trong những cặp song sinh phức tạp bậc nhất, mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé.
Các bác sĩ đã tách rời được 2 bé song sinh dính liền và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác nhau. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.
Dân mạng cầu chúc ca phẫu thuật cặp song sinh thành công, nín thở chờ đợi kết quả từ ê-kíp thực hiện vào lúc 18h tối nay.
Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ đã tách rời được 2 bé song sinh dính liền và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.
Những năm qua, các y bác sĩ Việt Nam đã thực hiện thành công cho rất nhiều cặp song sinh dính liền như: Phi Long - Phi Phụng, Cúc - An, Cu - Cò...
Sáng ngày 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là một trong số những bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho ca song sinh dính liền sáng nay 15/7.
Sáng ngày 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.
Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé, tất cả y bác sĩ tham gia cuộc mổ tách dính đang khẩn trương chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu sắp tới được diễn ra an toàn, thuận lợi.