Thứ ba, 27/07/2021 | 22:49
RSS

Tách thành công cặp song sinh dính liền, sinh hiệu ổn định

Thứ tư, 15/07/2020, 14:37 (GMT+7)

Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ đã tách rời được 2 bé song sinh dính liền và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.

Đã tách rời cặp song sinh dính liền, sinh hiệu ổn định

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ đã tách rời được 2 bé và tiến hành chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ê-kíp đang chuẩn bị. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này.

Trước đó, vào khoảng 10h cùng ngày, TS BS Trương Quang Định rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. Sau đó, TS BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) – trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mỡ bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

Sắp tới, nhóm phẫu thuật niệu chuẩn bị để sau đó tiếp tục tách bàng quang, niệu quan, tử cung âm đạo buồng trứng cho 2 bé sau khi nhóm ngoại tổng quát thực hiện xong phương án.

Tất cả những dị tật của 2 bé phù hợp những dữ liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. Hiện đang có 20-30 người ở các nhóm mổ trong phòng mổ chính.       

Đã tách rời cặp song sinh dính liền, sinh hiệu ổn định

Tập trung thực hiện phẫu thuật tách dính hai bé. Ảnh: Giao thông

Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương.

Đến 13h44, sau khi tạo hình, các bác sĩ sẽ tiến hành tách xương theo các bước như sau: PTV chỉnh hình tiếp tục khép khung chậu và khớp mu, bắn đinh giữ cố định khung chậu.

Sáng 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh là êkíp gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP.HCM

Đã tách rời cặp song sinh dính liền, sinh hiệu ổn định2

Các bác sĩ tiếp tục hoàn thành việc định hình các cơ quan và bộ phận cơ thể 2 bé. Ảnh: VTC

Trước đó, sáng ngày 7/6/2019, cặp song sinh dính vùng bụng chậu đã được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn, hai bé gái chào đời nặng 3,2kg, được đặt tên là Trúc Nhi – Diệu Nhi. Sau đó, các bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM để theo dõi và điều trị với một chế độ đặc biệt.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên  thế giới tỉ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. 

Khoảnh khắc hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời. Ảnh: Tuổi trẻ

Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Dù hai bé chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có cơ thể hoàn chỉnh. Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách rời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN