Thứ hai, 20/09/2021 | 12:10
RSS

Sắp phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp ở Việt Nam

Thứ ba, 14/07/2020, 14:13 (GMT+7)

Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé, tất cả y bác sĩ tham gia cuộc mổ tách dính đang khẩn trương chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu sắp tới được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp ở Việt Nam

Hai bé song sinh dính liền đủ điều kiện sức khỏe để tham gia cuộc phẫu thuật. Ảnh: VTV News

Cuộc họp tổng rà soát lần cuối của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các thành viên chủ chốt tham gia cuộc mổ tách dính cặp song sinh Trúc - Diệu đã đi đến kết luận thời gian mổ đúng theo kế hoạch ban đầu, cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6h sáng 15/7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ. 

Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé, tất cả y bác sĩ tham gia cuộc mổ tách dính đang khẩn trương chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu sắp tới được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp ở Việt Nam

Hai bé gái song sinh chào đời tại bệnh viện Hùng Vương

Trước đó, tháng 7/2019 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp hai bé song sinh dính nhau đặc biệt. 

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Đến tuần thứ 33, các bác sĩ tiếp tục chẩn đoán thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé.

Sau khi các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) tư vấn tiền sản, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé sau sinh, cha mẹ 2 trẻ đã quyết tâm giữ thai để con được chào đời.

Sáng 7/6, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn cho 2 bé gái, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2 kg với kết luận: "Song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn,…”. Hai bé được đặt tên Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. 

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới tỉ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. 

Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN