Thứ bảy, 29/01/2022 | 17:20
RSS

Bé gái 8 tuổi nhập viện do tiếp xúc với nọc độc sứa biển

Thứ ba, 14/07/2020, 06:17 (GMT+7)

Sau khi tiếp xúc với nọc độc sứa biển, người bệnh sẽ có cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da, xuất hiện mụn nước, bóng nước, trợt da.

bé gái 8 tuổi nhập viện do tiếp xúc nọc độc sứa biển
Mụn bóng nước nổi chi chít trên cánh tay của bệnh nhi sau khi đi tắm biển về. Ảnh: BV 

Chiều 13/7, ThS.BS Dương Lê Trung, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết đơn vị này đang điều trị cho bé gái 8 tuổi, ngụ Bình Thuận, đến khám và nhập viện vì có biểu hiện viêm da.

Báo tin tức cho biết, theo lời kể của bé và gia đình, sau khi đi học về, bé tắm biển gần nhà nhưng không biết đang mùa sứa. Bé cảm thấy da vùng cánh tay phải hơi nóng và đau rát. Sau đó, da từ từ xuất hiện những mảng đỏ và nổi nhiều bóng nước căng, gây đau.

Điều trị tại bệnh viện địa phương không giảm, bé được gia đình chuyển đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với tình trạng da có nhiều bóng nước, rỉ dịch.

Bác sĩ Trung cho biết bé được điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc thoa tại chỗ. Sau một tuần theo dõi, tình trạng da của bé đã ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, các vết trợt da khô. Hiện bé được cho xuất viện và tiếp tục điều trị tại nhà.

Bệnh nhi bị viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính. Đây là loại phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh từ môi trường bên ngoài. Trường hợp này cụ thể là nọc độc từ sứa biển.

Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, người bệnh sẽ có cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da, xuất hiện mụn nước, bóng nước, trợt da. Ở thể nặng, vết thương có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm.

Bác sĩ Trung khuyến cáo khi bị dính nọc độc của sứa biển, người dân cần rời khỏi vùng nước này, rửa vết thương bằng nước sạch, giữ vệ sinh vùng da bệnh. Bệnh nhân có thể dùng các thuốc chống dị ứng, thoa dưỡng ẩm để làm dịu da.

Nếu tình trạng da không cải thiện sau vài ngày hoặc ngày càng diễn tiến lan rộng, đặc biệt đối với các vết bỏng sứa nặng, bệnh nhân nên đến khám và điều trị sớm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu.

Người dân không nên chườm đá, chườm nóng, đắp lá cây hay chà cát ở bãi biển. Ngoài ra, việc sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng khác có thể sẽ làm vết thương kích ứng hoặc nhiễm trùng nặng nề hơn.

“Khi đi tắm biển, người dân chú ý tìm hiểu kỹ thông tin hoặc hỏi người dân địa phương về sự xuất hiện của sứa, đặc biệt là sứa lửa để chủ động trong phòng tránh và chuẩn bị thuốc”, bác sĩ Trung khuyến cáo trên Zing.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN