Thứ bảy, 08/08/2020 | 15:08
RSS

Người dân Đắk Nông không tiêm chủng phải viết bản cam kết ‘từ chối tiêm’

Thứ hai, 13/07/2020, 16:42 (GMT+7)

Mới đây, Sở Y tế Đắk Nông xác nhận việc người dân không chịu tiêm chủng phải viết bản cam kết ‘từ chối tiêm’ tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Dân phải viết bản cam kết từ chối tiêm nếu không chịu tiêm chủng

Sở Y tế Đắk Nông thừa nhận có việc người dân không chịu tiêm chủng phải viết bản cam kết ‘từ chối tiêm’. Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng ngày 13/7, liên quan đến việc dư luận tỉnh Đắk Nông mấy ngày qua xôn xao việc người dân không chịu tiêm chủng phải viết bản cam kết ‘từ chối tiêm’, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông đã lên tiếng xác nhận. Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông thừa nhận có việc người dân không chịu tiêm chủng phải viết bản cam kết ‘từ chối tiêm’ tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, cho biết các bản cam kết này thực hiện trong các đợt tiêm chủng mở rộng từ đầu năm 2020, không phải trong dịp tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu gần đây.

Theo bà Hương, do nhiều nơi người dân không hợp tác, chống đối việc tiêm chủng nên các cán bộ y tế đi cùng địa phương mới lập các bản cam kết này để có cơ sở báo cáo việc người dân từ chối tiêm chủng chứ không phải làm cho hết trách nhiệm.

Theo tài liệu của phóng viên, các ‘giấy cam kết’ được viết bằng bút bi hoặc đánh máy sẵn và đều có chung nội dung: người dân đã được vận động tiêm chủng nhưng ‘từ chối tiêm’. Dưới mỗi bản cam kết là tên của người được tiêm hoặc người giám hộ ký bằng bút bi hoặc điểm chỉ.

Ngoài các bản cam kết từ phía người dân, có những bản cam kết từ... cán bộ y tế. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Nga - trạm trưởng Trạm y tế xã Quảng Hòa, thừa nhận có việc cán bộ y tế thôn buôn, cán bộ y tế xã phải viết các tờ cam kết như vậy để người dân ký. Theo bà Nga, tỉ lệ tiêm chủng của người Mông trên địa bàn chỉ đạt 40-50% trong khi theo yêu cầu phải 95%.

Theo bà Nga, các cán bộ y tế xuống thôn, có trường hợp đến tận nơi tiêm chủng nhưng người dân vì nhiều lý do đã không chịu tiêm. Có người nói tiêm xong con sốt, ốm nên sợ đó là thuốc giả, có người do tâm lý, suy nghĩ không đúng về tiêm chủng mở rộng nên từ chối, không hợp tác, có trường hợp còn chống đối.

Khi đã thực hiện các biện pháp thuyết phục nhưng người dân một mực khước từ, cán bộ y tế đành phải lập các bản cam kết như vậy để báo cáo cấp trên về việc đã đến vận động nhưng thất bại, bà Nga cho hay. 

Ông Huỳnh Thanh Huynh - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong, cũng khẳng định có biết về các bản cam kết này nhưng nói đó là những trường hợp bất khả kháng, không thể làm khác. Theo ông Huynh, không vận động được người dân tiêm chủng đã là thất bại nhưng nếu nhìn từ trên với yêu cầu tỉ lệ tiêm chủng đạt trên 90% sẽ khó thông cảm cho tuyến cơ sở.

Về giải pháp, ông Huynh cho hay đã làm báo cáo gửi huyện ủy, UBND huyện Đắk Glong và Sở Y tế Đắk Nông để báo cáo sự việc, đề xuất hướng tháo gỡ. Ông Huynh cho biết rất khó tiếp cận 100% người cần tiêm phòng, chưa kể nhiều trường hợp từ chối tiêm vì đường xá xa xôi, cán bộ y tế lại không biết tiếng Mông nên vận động rất khó.

Ông Đặng Thành - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Nông, cho biết đợt dịch bạch hầu vừa qua dẫn đến có người tử vong cũng do tỉ lệ tiêm chủng quá thấp. Số người Mông tại Đắk Nông khoảng 32.000 người và để tiêm chủng chiến dịch cho số dân này, sau khi không chế bạch hầu thì tỉnh cần 100.000 mũi vắcxin bạch hầu - uốn ván (td) nữa. Đến thời điểm này toàn tỉnh Đắk Nông đã có 30 ca dương tính với bạch hầu, 1 ca đang nghi ngờ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN