Chủ nhật, 17/01/2021 | 13:38
RSS

Phát hiện thêm 1 ca dương tính với bạch hầu tại Gia Lai

Thứ bảy, 11/07/2020, 21:18 (GMT+7)

Trong quá trình điều tra dịch tễ y tế, lấy mẫu xét nghiệm cơ quan chức năng đã phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria).

Theo Vietnamplus, ngày 11/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết trong quá trình điều tra dịch tễ y tế, lấy mẫu xét nghiệm cơ quan chức năng đã phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria).

Ca dương tính này là bệnh nhân nhi gái tên là Nhan, 3 tuổi, trú tại làng Bok Rei, xã Đak Smei ở huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Như vậy, hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện 2 ổ dịch bạch hầu với 20 trường hợp dương tính với vi khuẩn Corynebacterium diphtheria.

Theo ông Hải, cơ quan chức năng tiếp xúc với một người đàn ông tại xã Đak Smei sống gần nhà bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong.

Người đàn ông này đã tiếp xúc với hơn 60 người tại xã địa phương. Lần theo các mối quan hệ của người đàn ông này cơ quan chức năng phát hiện thêm trường hợp bé gái 3 tuổi dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Hiện cháu bé có các biểu hiện ho, sốt, sức khỏe ổn định.

Phát hiện thêm 1 ca dương tính với bạch hầu tại Gia Lai

Trước đó, chiều 5/7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Xuân Hải cho biết ngành y tế vừa xác định 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Trong đó có 1 bệnh nhi tử vong vào sáng cùng ngày.

Trong 9 trường hợp được công bố dương tính có cha, mẹ và người thân quen của bệnh nhi tử vong.

"Sau khi phát hiện bệnh nhân nhi V. bị bệnh bạch hầu, ngành y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, tìm ổ dịch bạch hầu ở làng Bông Hiot. Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch", ông Hải cho biết.

Ngay sau đó đã cách ly toàn bộ làng Bông Hiot, xã Hải Yang.

“Chúng tôi đã khám sàng lọc và cấp thuốc điều trị cho toàn bộ người dân ở huyện Đak Đoa. Ngày 12/7 chúng tôi sẽ tiêm vắcxin. Đến thời điểm này, công tác khoanh vùng dập dịch, không để dịch lây lan vẫn được ngành y tế tỉnh triển khai quyết liệt; công tác giám sát, cách ly các thôn, làng có ổ dịch vẫn đang được thực hiện nghiêm.

Bên cạnh đó, các trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu đang được điều trị tích cực, có dấu hiệu tiến triển tốt,” ông Hải cho biết thêm.

Trước đó, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến tỉnh Gia Lai để họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Anh Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN