Chủ nhật, 09/08/2020 | 07:02
RSS

Biến chủng mới của virus corona đang lây lan nhanh trên toàn cầu, vượt qua chủng ban đầu ở Vũ Hán

Thứ hai, 13/07/2020, 07:45 (GMT+7)

Các nhà khoa học đang theo dõi sát một biến chủng mới (D614G) của virus corona. D614G đang lây lan nhanh trên toàn cầu, vượt qua chủng D ban đầu ở Vũ Hán.

Sự kiện:
Covid-19

Biến chủng mới của virus corona đang lây lan nhanh trên toàn cầu, vượt qua chủng ban đầu ở Vũ Hán

Trang Live Science đưa tin, biến chủng D614G (chủng G) của virus corona xuất hiện rải rác từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, những tháng gần đây, các mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của nó ngày càng tăng trên khắp thế giới

Hiện tượng này  nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Các nhà khoa học chưa tìm ra lý do giải thích cho việc chủng G với đột biến trên gai protein có dễ lây lan hơn so với chủng D vốn từng phổ biến ở Vũ Hán không, hay sự gia tăng nhanh chóng của nó chỉ là tình cờ.

Bà Bette Korber - nhà sinh học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (New Mexico, Mỹ), tác giả công trình đăng trên tạp chí Cell cho biết, chủng G gây sự chú ý của giới khoa học vì chiếm lĩnh một số khu vực địa lý từng do chủng D thống trị.

Kể từ 1/3, chủng G bắt đầu nổi lên, chiếm đến 67% trong tháng 3/2020, rồi tăng lên 78% từ ngày 1/4 -18/5. Đây là giai đoạn tâm dịch covid-19 chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ. Trong khi đó, trước ngày 1/3, hơn 90% mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 đều là chủng D.

Bà Korber và các đồng nghiệp thuộc ĐH Duke và Viện Miễn dịch học La Jolla (Mỹ) so sánh khả năng nhân bản của chủng G và D trong phòng thí nghiệm, kết quả là chủng G xâm nhập tế bào gấp 2,6 - 9,3 lần so với chủng D.

Tuy nhiên đây chưa phải kết luận cuối cùng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chủng G có thể nổi lên chỉ do tình cờ, ví dụ nó lọt vào một cộng đồng dân số có sự kết nối nhiều hơn, tạo ra nhiều sự kiện siêu lây nhiễm.

Trước đó,đầu tháng 7/2020, trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell, một nhóm khoa học nhận định chủng G nổi lên sau quá trình chọn lọc tự nhiên, theo đó đột biến trên gai giúp virus dễ dàng xâm nhập tế bào hơn so với các chủng khác. Một số thí nghiệm khác chưa công bố chính thức cũng tìm ra kết quả tương tự.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN