Thứ năm, 30/11/2023 | 15:41
RSS

Xuất huyết ồ ạt trong tuần 36 thai kỳ, mẹ con thai phụ được cứu sống 'ngoạn mục'

Thứ bảy, 11/07/2020, 09:46 (GMT+7)

Nhập viện trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt khi đang mang thai ở tuần 36, mẹ con thai phụ rơi vào nguy kịch.

Xuất huyết âm đạo ồ ạt trong tuần 36 thai kỳ, mẹ con thai phụ được cứu sống ngoạn mục

Các bác sĩ 2 bệnh viện đã phối hợp mổ khẩn nguy cứu mẹ con sản phụ. Ảnh: Dân trí

Theo nguồn tin trên Dân trí và PNVN, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết vừa phối hợp khẩn cứu sống mẹ con thai phụ bị biến chứng xuất huyết ồ ạt.

Cụ thể, lúc 11h35' trưa 9/7,  thai phụ là chị L.T.T.T (31 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) mang thai 36 tuần tuổi đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt.

ThS-BS.CKII Hồ Hữu Đức, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận tình trạng thai phụ bị chảy máu tươi liên tục, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp do mất máu. Chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm ra máu. Ở trường hợp này, nếu không được mổ kịp thời, thai nhi và cả thai phụ rất có thể sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng

Trước tình trạng nguy kịch có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con, các bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Thống Nhất đã lập tức truyền dịch để sơ cứu cho thai phụ, tiến hành xét nghiệm máu khẩn đồng thời khởi động quy trình Báo động đỏ ngoại viện để hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương.

BS.CKII Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hùng Vương, người tiếp nhận điện thoại từ các đồng nghiệp ở Bệnh viện Thống Nhất cho biết, sau cuộc điện thoại lúc 12h5 cùng ngày, một êkíp hỗ trợ mổ sinh khẩn gồm BS Hạnh, BS.CK1 Nguyễn Thị Sa Giang, Phó khoa Kế hoạch hóa gia đình cùng BS.CK1 Nguyễn Hữu Nguyên, Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, BS.CK1 Trần Thị Thu Phương hồi sức Nhi, cùng ê kíp cấp cứu đã lập tức lên xe cứu thương để lên đường tiếp ứng

Trong quá trình di chuyển, mặc dù giữa trưa nhưng đường nối hai bệnh viện vẫn bị ùn tắc. Tài xế xe cấp cứu buộc phải chạy sang phần đường ngược chiều để cứu người. Chỉ khoảng 5 phút sau,  các bác sĩ đã có mặt tại cổng Bệnh viện Thống Nhất. Việc mổ bắt con đã nhanh chóng được tiến hành sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản. Tất cả thời gian gây mê và sinh mổ chỉ diễn ra trong 10 phút.

Xuất huyết âm đạo ồ ạt trong tuần 36 thai kỳ, mẹ con thai phụ được cứu sống ngoạn mục

Thai nhi đã chào đời an toàn bằng phương pháp mổ bắt con. Ảnh: Dân trí

Theo BS Hạnh, bé trai chào đời nặng 2,4kg, sức khỏe hoàn toàn ổn định, hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương. Riêng người mẹ, sau khi được mổ bắt con đã được các bác sĩ truyền máu và thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức. Đến trưa ngày 10/7,  sức khỏe của sản phụ đã bình phục. Sản phụ  có thể nói chuyện. Dự kiến sẽ được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương để tiếp tục theo dõi.

Xuất huyết âm đạo ồ ạt trong tuần 36 thai kỳ, mẹ con thai phụ được cứu sống ngoạn mục

Sức khỏe sản phụ đã bình phục sau phẫu thuật. Ảnh: PNVN

Tỉnh lại trên giường bệnh sau cơn nguy kịch, sản phụ cho biết cách đây khoảng một tháng đã một lần bị xuất huyết và đến dưỡng thai tại một bệnh khác. Tại đây, các bác sĩ xác định chị bị nhau tiền đạo. Sau 2 tuần điều trị, thai phụ được cho xuất viện. Lúc xuất viện, sản phụ thấy không còn xuất huyết nữa. Nhưng đến ngày 9/7 tình trạng này lại tiếp tục xuất hiện.

Nhau tiền đạo là thai có bánh nhau che khuất một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Nhau tiền đạo có thể phát hiện từ khi thai 20 tuần tuổi. Xuất huyết là biến chứng nguy hiểm của nhau tiền bởi có thể khiến thai nhi có thể sinh non hoặc suy dinh dưỡng. Nhau tiền đạo với đặc điểm xuất huyết bất ngờ (thường ở 3 tháng cuối thai kỳ) có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con nếu không được xử trí kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN