Thứ sáu, 07/10/2022 | 15:42
RSS

Nhét cục pin vào mũi, bé 4 tuổi bị axit phá hủy hốc mũi

Thứ sáu, 10/07/2020, 10:38 (GMT+7)

Bệnh nhi chơi rồi tự nhét cục pin vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Nghiêm trọng hơn, axit của pin đã nhanh chóng phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Theo thông tin trên VTV New, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhi 4 tuổi trú tại Đồng Nai có dị vật nằm sâu trong hốc mũi. Cụ thể, bệnh nhi là bé N.Q.H. (4 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, người nhà bệnh nhi cho biết, bé chơi rồi tự nhét cục pin cúc áo vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Mãi đến 3 ngày sau, gia đình mới đưa bé đến cấp cứu tại bệnh viện.

Nhét cục pin cúc áo vào mũi, bé 4 tuổi bị axit phá hủy hốc mũi và thành mũi

Axit trong pin cúc áo gây phá hủy hốc mũi và thành mũi của cháu bé. Ảnh: VTV New

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, chỉ định chụp X-quang cho bé H. Phát hiện dị vật hốc mũi, bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp gây tê. Tuy nhiên cách này không thành công vì dị vật nằm rất sâu trong hốc mũi, mũi chảy máu nhiều và axit của pin đang gây phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển sang lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Sau 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cấu trúc dẫn đường, dị vật đã được lấy ra thành công. Can thiệp này giúp bé khỏe lại, được cấp toa cho về. Dự kiến bệnh nhi sẽ tái khám theo dõi định kỳ do việc hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi axit sẽ ảnh hưởng đến di chứng về sau.

Theo các bác sĩ, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em, vì trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu...

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người lớn khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không.

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Đặc biệt, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của trẻ, nhất là không cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn axit của pin rất nguy hiểm cho trẻ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN