Thứ bảy, 22/06/2024 | 15:36
RSS

Nước mũi màu vàng tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Thứ năm, 09/07/2020, 18:54 (GMT+7)

Nước mũi được tạo ra từ những tuyến niêm mạc mũi dọc theo đường hô hấp (phần mũi, phần cổ họng và phổi), chủ yếu là từ các tuyến niêm mạc dọc đường mũi, một lượng nhỏ được tạo ra từ các xoang. Nước mũi màu vàng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị bệnh.

Màu nước mũi của người khỏe mạnh như thế nào?

Ở người khỏe mạnh nước mũi là một chất dịch lỏng, trong suốt, có tác dụng bảo vệ mũi trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Bình thường nước mũi vẫn chảy, một phần bị khô lại, đóng thành gỉ, một phần bốc hơi, phần lớn qua đường họng chảy xuống dạ dày. Tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng, và hệ thống miễn dịch mà mức độ sản xuất chảy nhầy ở mỗi người khác nhau là khác nhau. 

Nguyên nhân nước mũi màu vàng

Khi nước mũi dần trở nên dày và đục, là biểu hiện cho giai đoạn đầu của tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Đặc biệt khi chất nhầy chuyển sang màu vàng là biểu hiện cảnh báo bạch cầu chết để đáp ứng với kích thích. Khi phát hiện khoang mũi có xâm nhập của vi khuẩn, bạch cầu sẽ di chuyển đến mũi để chống lại sự nhiễm trùng, chất nhầy bị biến thành màu vàng là do xác bạch cầu đã bị tấn công và tiêu diệt. Các sắc thái khác nhau của nước mũi màu vàng cũng tiết lộ các vấn đề khác nhau của cơ thể. 

Nước mũi có màu vàng trong, loãng

Nếu chảy nước mũi màu vàng trong và hơi loãng, lúc này cơ thể vẫn khỏe mạnh. Chất dịch này giúp mũi phòng ngừa cũng như loại bỏ bụi bẩn từ môi trường. Chúng chứa một số protein cũng như kháng thể chống lại virus cũng như ký sinh trùng tấn công vào khoang mũi. Nhưng đôi khi đó cũng có thể là triệu chứng của dị ứng, đặc biệt nếu như bạn cảm thấy ngứa mũi và mắc hắt hơi.

Nước mũi màu vàng lỏng, đục hơn

Khi bị chảy nước mũi màu vàng lỏng, đặc hơn, đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau như cúm, viêm xoang.

Viêm xoang có thể gây chảy nước mũi màu vàng

Nước mũi màu vàng đặc

Đây là biểu hiện cảm lạnh hay viêm mũi đang trở nên nghiêm trọng hơn. Các bạch cầu chống nhiễm trùng tập trung ở nơi bị nhiễm khuẩn, chúng lẫn trong dịch nước mũi khiến dịch chuyển sang màu vàng cũng như làm nước mũi đặc quánh. 

Nước mũi màu vàng chỉ chảy ở một bên

Nếu dịch mũi vàng chỉ chảy ra ở một bên mũi, có mùi hôi thì có khả năng bạn đã bị các bệnh như viêm xoang do răng, dị vật nằm trong mũi, ung thư mũi xoang… Bạn nên tới ngay cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và điều trị.

Nước mũi màu vàng lẫn máu

Nếu nước mũi chảy ra có lẫn máu, đặc biệt là lờ lờ máu cá, thỉnh thoảng xì mũi ra cả những mảnh tổ chức hoại tử mùi hôi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý ác tính ở tại vùng mũi xoang. 

Cách chữa chảy nước mũi màu vàng 

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nếu bạn được chẩn đoán bị viễm mũi xoang do vi khuẩn, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc kháng sinh để điều trị. Hãy nhớ uống thuốc theo đúng liều lượng và thời gian được kê. Ngay cả khi các triệu chứng thuyên giảm chỉ sau 1-2 lần uống thuốc, hãy tiếp tục uống đủ liều theo chỉ định để tránh tình trạng kháng thuốc. 

Kháng sinh được kê khi chảy nước mũi màu vàng do nhiễm khuẩn

Vệ sinh mũi thường xuyên

Chảy nước mũi màu vàng là do ứ đọng dịch nhày dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm. Do đó có thể hỗ trợ điều trị loại bỏ dịch nhầy bằng cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý. Việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý hay thuốc xịt mũi giúp làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi, loại bỏ bụi bẩn, tạp khuẩn cũng như dị vật trong mũi. 

Xịt rửa mũi là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang

Nước muối sinh lý cũng có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ mũi, giúp tránh viêm nhiễm. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng hàng ngày, chỉ nên dùng khi mũi có dấu hiệu tắc nghẹt, sụt sịt, nước mũi chảy nhiều, nước mũi màu vàng hoặc mủ vàng xanh. Sử dụng nước muối sinh lý giúp nước mũi, mủ không bị chảy vào họng, phế quản gây viêm nhiễm.

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko – sản xuất theo công thức chuyển giao của Mỹ

Phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 (giờ hành chính)

 

DS Phan Hiền
Theo Đời sống Plus/GĐVN