Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:19
RSS

Cách nhận biết tình trạng sức khỏe qua màu nước mũi

Thứ sáu, 02/08/2019, 16:35 (GMT+7)

Bạn có biết sức khoẻ của mình có thể được nhận biết bằng cách “soi” nước mũi. Bởi màu của nước mũi sẽ thay đổi theo thể trạng và loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp.

màu nước mũi tiết lộ sức khỏe của bạn

Sức khỏe con người có thể được nhận biết qua việc "soi" màu nước mũi

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Rockefeller ở New York (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu về các giác quan của con người, trong đó khẳng định mũi người có thể ngửi tới 1.000 tỉ mùi khác nhau. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng khẳng định sức khoẻ của con người có thể được nhận biết bằng cách “soi” nước mũi của bạn, bởi màu của nước mũi sẽ thay đổi theo thể trạng và loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp.

Đặc điểm và màu của nước mũi tiết lộ điều gì?

Màu sắc và đặc điểm của nước mũi có thể cho bạn biết sơ bộ việc bạn đang bị cảm lạnh hay cần phải đi khám bác sỹ chuyên khoa bởi một vấn đề sức khỏe nào đó nghiêm trọng hơn như là nhiễm nấm xoang.

Dưới dây là một vài màu sắc thường gặp:

Nước mũi có màu trắng trong

Màu nước mũi trong suốt tức là cơ thể đang khoẻ mạnh

Nước mũi trong suốt tức là cơ thể đang khoẻ mạnh

Nước mũi lỏng và trong suốt đồng nghĩa với việc bạn đang có một sức khỏe khá tốt. Trung bình mỗi ngày cơ thể tiết ra khoảng 4 cốc dịch mũi và nhiệm vụ chính của nó là duy trì độ ẩm cho niêm mạc đường hô hấp và giúp bẫy các phân tử nấm mốc, virus, vi khuẩn và bụi bẩn. Để giữ cho dịch tiết hô hấp luôn ở trạng thái bình thường, điều đầu tiên cần làm là cần cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Ngoài mũi, các mô ở miệng và họng cũng có khả năng sản xuất dịch nhầy, do vậy uống nhiều nước có thể giúp niêm mạc mũi, miệng họng không bị khô. Bạn cũng có thể lắp đặt một thiết bị phun sương trong nhà ở hoặc văn phòng để tăng độ ẩm không khí, đặc biệt trong những tháng mùa đông.

Nước mũi màu trắng đục

Khi bạn nhận ra nước mũi màu trắng đục chứng tỏ rằng bạn đang có dấu hiệu cảm lạnh, dị ứng hay mất nước. Hiện tượng này xảy ra khi các tế bào lông mũi bị tổn thương bởi phản ứng viêm, do vậy dịch nhầy sẽ giảm tiết, mất đi độ ẩm và trở nên trắng đục.

Trong trường hợp này, hãy uống thật nhiều nước và rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý để giúp làm ẩm niêm mạc mũi và rửa trôi những tác nhân lạ từ môi trường.

Nước mũi màu vàng hay xanh lá

Theo các bác sỹ, nước mũi màu vàng hay nước mũi màu xanh lá không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn đang bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus. Màu sắc dịch sẽ thay đổi phụ thuộc vào lượng dịch tiết trong mũi cũng như số lượng phản ứng viêm xảy ra trong cơ thể.

Tuy nhiên, dù nước mũi có màu xanh hay vàng thì cũng đều chứng tỏ rằng bạn đang bị ốm và hệ miễn dịch của bạn đang hoạt động để chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi bạn bị ốm, các tế bào bạch cầu sẽ được kích hoạt để tiêu diệt các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể và khi chúng chết đi, chúng sẽ sản xuất ra một loại enzyme có màu xanh lá khiến cho nước mũi cũng có màu sắc này.

Nhận biết sức khỏe qua màu nước mũi

Màu nước mũi có thể nói lên tình trạng sức khoẻ

Nước mũi màu vàng đặc quánh và rất dính

Khi nước mũi bỗng dưng chuyển sang màu vàng đậm và trở nên đặc dính như bơ lạc. Hãy cẩn thận vì có thể bạn đang bị viêm xoang do nhiễm nấm – một căn bệnh đường hô hấp do hít phải những bào tử nấm trong không khí.

Bình thường trong không khí chúng ta hít thở chứa khá nhiều bào tử nấm bay lơ lửng và hầu hết mọi người đều có thể tự rửa sạch chúng xuống cổ họng, nhưng nếu bạn bị dị ứng với chúng, chúng sẽ dính lại và gây sưng đường dẫn khí. Các bào tử nấm phát triển khiến cho niêm mạc mũi bị mất đi độ ẩm, điều này khiến cho nước mũi màu vàng đặc quánh và trở nên khá dính. Đây là căn bệnh cần sự can thiệp của bác sỹ càng sớm càng tốt.

Nước mũi có màu nâu đỏ hoặc hồng

Màu nước mũi đỏ là do vỡ mao mạch nhỏ trong mũi

Nước mũi màu đỏ là do vỡ mao mạch nhỏ

Sở dĩ nước mũi có màu sắc này là do sự vỡ của các mạch máu nhỏ nằm sát bề mặt của niêm mạc mũi. Khi bạn xì mũi quá mạnh hay do niêm mạc mũi quá khô, các mạch máu trong mũi sẽ dễ dàng bị vỡ ra và gây xuất huyết trong mũi. Do vậy mà nước mũi có màu nâu đỏ.

Nước mũi có màu đen

Dịch tiết mũi có màu đen là dấu hiệu cho thấy bạn đã hít phải khá nhiều chất ô nhiễm hay khói bụi, hoặc đây có thể là dấu hiệu của viêm xoang mãn tính hoặc do nấm. Nấm có xu hướng bám lại ở những mô đã chết, do vậy nếu dịch mũi bị tích tụ lại ở những vị trí này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm bấm vào, phát triển và gây bệnh. Khi gặp phải triệu chứng này, bạn cần phải đi bệnh viện khám ngay lập tức.

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Rockefeller ở New York (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu về các giác quan của con người, trong đó khẳng định mũi người có thể ngửi tới 1.000 tỉ mùi khác nhau. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng khẳng định sức khoẻ của con người có thể được nhận biết bằng cách “soi” nước mũi của bạn, bởi màu của nước mũi sẽ thay đổi theo thể trạng và loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp.

Nguyên Đồng
Theo Đời sống Plus/GĐVN