Thứ năm, 06/10/2022 | 10:47
RSS

Trẻ ho liên tục, nhiều mũi dãi dùng thuốc như thế nào hiệu quả nhất?

Thứ năm, 14/03/2019, 07:09 (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo rằng những loại thuốc dừng đờm, mũi, ho ngay lập tức đôi khi không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

Trẻ ho liên tục, nhiều mũi dãi dùng thuốc như thế nào hiệu quả nhất?
Nhiều phụ huynh muốn trẻ hết ho, đờm mũi ngay lập tức mà không biết rằng dùng thuốc vô tội vạ có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ (ảnh minh họa)

Thời tiết giao mùa, thay đổi thất thường là điều kiện lý tưởng để cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh khiến trẻ rất dễ mắc những bệnh về hô hấp. 

Theo nhiều phụ huynh, khi các bệnh về hô hấp tấn công thường khiến trẻ phải chịu những triệu chứng đi kèm như đờm, dãi và những cơn ho tưởng chừng như không có điểm dừng. Điều này khiến nhiều người ráo riết tìm kiếm các loại thuốc giảm ho, đờm mũi. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những loại thuốc dừng đờm, mũi, ho ngay lập tức đôi khi không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ cao cấp Trương Minh Đạt, Chánh văn phòng Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam: "Nhiều phụ huynh thường phải chịu áp lực lớn mỗi khi con bị ho, đờm, mũi dãi... là phải tìm thuốc chấm dứt hiện tượng này ngay lập tức để con được dễ chịu, thông thoáng mũi họng mà không thực sự hiểu được rằng con có cần thiết phải dùng thuốc hay không?".

Dược sĩ Trương Minh Đạt phân tích, tất cả các thuốc giảm đờm, mũi trên thị trường hiện nay như (Chlopheniramine 4 mg, Theralen 5 mg, Toplexil, hay Dexchlopheniramin 2 mg...) đều thuộc nhóm thuốc kháng Histamin, có tác dụng giảm ngứa mũi, giảm tiết dịch, chống viêm mũi dị ứng, mày đay, nổi ban… Tuy nhiên, nếu phụ huynh không tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra tình trạng ho, đờm dãi ở trẻ mà ra quầy thuốc mua thuốc vô tội vạ thì có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ.

Cụ thể, nếu như đờm dãi, ho do nguyên nhân dị ứng thời tiết dị ứng bụi, phấn hoa…thì dùng thuốc này là hợp lý. Nhưng hiện nay thống kê cho thấy là gần như 98% trẻ em ho, đờm, mũi dãi là viêm mũi họng bởi virus hoặc vi khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, phản ứng viêm xảy ra làm tiết các chất trung gian hóa học như Leucotrien và Prostaglandin gây viêm, chúng gây nên tình trạng co thắt phế quản, ho, đờm mũi ở trẻ, trong trường hợp này thuốc kháng Histamin không có tác dụng.

Mặt khác tác dụng phụ dễ nhìn thấy của thuốc giảm đờm dãi là gây khô miệng, họng và mũi. Chính các tác dụng này mà các bậc cha mẹ nhầm tưởng là bệnh tuyên giảm. Tuy nhiên, thực chất nó làm cho đờm quánh khô lại, dịch tiết không tống ra ngoài được ứ đọng trong phế quản phổi gây viêm phế quản phổi, khó thở…đây là tác dụng phụ do kháng Cholinergic.

Có cần giảm ho đờm dãi cho trẻ ngay lập tức?

Dược sĩ Trương Minh Đạt lưu ý các bậc phụ huynh, ho là phản xạ bảo bệ đường hô hấp nhằm đẩy virus, vi khuẩn, đẩy đờm có virus, vi khuẩn ra khỏi đường thở. 
Trong nhiều trường hợp trẻ em bị suy hô hấp, cơ hoành yếu, phế quản khô, không tiết dịch làm trơn đường thở, không ho được mới gây ra viêm phế quản phổi, suy hô hấp, khò khè mạn tính, hen mạn tính.

Nếu bé bị ho do dị ứng với đặc điểm là ho lúc đêm và sáng sớm, ho nhiều, ho mũi đờm do viêm mũi dị ứng có thể dùng các thuốc kháng Histamin ở trên và dùng thuốc giảm ho hoặc siro ho, tuyệt đối không dùng kháng sinh. Trường hợp do viêm mũi họng do virus hoăc vi khuẩn tuyệt đối không dùng các thuốc này.

Nếu trẻ bị ho do virus, phụ huynh chỉ rửa mũi bằng nước muối sinh lý 4-5 lần/ ngày, kiên trì 7-10 ngày.

Trong trường hợp trẻ bị ho do vi khuẩn tấn công, lúc này dùng kháng sinh là cần thiết, và cha mẹ chỉ rửa nước muối sinh lý ngày 4-5 lần nếu đờm dãi nhiều.


Xem thêm video: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine ComBe Five?

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN