Xơ gan là quá trình các tế bào gan bị tổn thương dẫn đến hình thành các mô xơ, sẹo và có khả năng lây lan nhanh sang các tế bào gan khác. Theo thời gian các mô xơ, sẹo thay thế các tế bào và mô gan khỏe mạnh khiến cho gan dần mất đi những chức năng của nó.
Khi chức năng gan suy giảm thì chất độc tích tụ trong cơ thể ngày một nhiều hơn khiến quá trình xơ gan diễn ra ngày càng nhanh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Mô hình gan bình thường và gan bị xơ
- Do viêm gan virus: Virus được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan, nhất là viêm gan virus B. Theo thống kê có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan.
- Do rượu: Đây là nguyên nhân gây xơ gan nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan virus.
- Do nhiễm độc: Hóa chất và một số loại thuốc.
- Do gan nhiễm mỡ: Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ nhiều trong gan gây nên viêm gan và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa.
- Do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
Xơ gan do viêm gan virus là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan
Nhiệm vụ của lá gan là xử lý toàn bộ các chất lưu hành trong máu và thải các chất độc ra ngoài. Nếu ăn những thực phẩm không lành mạnh, như thực phẩm nhiều chất béo hoặc chiên xào, nhiều muối, bia rượu quá mức, lá gan sẽ phải làm việc vất vả trong các hoạt động điều chế và tống xuất chất thừa ra ngoài, từ đó dẫn tới bệnh xơ gan.
Sức chịu đựng của gan là có hạn, vì vậy chế độ ăn có mối quan hệ rất chặt chẽ đến sức khỏe gan mật nói chung và bệnh xơ gan nói riêng. Một người muốn khỏe mạnh cần phải biết cách ăn uống lành mạnh để bảo vệ lá gan của chính mình.
Việc dùng nhiều thực phẩm không tốt cho gan có thể làm tình trạng xơ hóa trầm trọng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị xơ gan cần tránh:
Muối
Muối có liên quan đến việc giữ nước trong cơ thể dẫn đến xơ gan cổ trướng. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều muối được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích khoai tây chiên... cũng như các sản phẩm chứa quá 300mg muối được ghi trên bao bì.
Thực phẩm nhiều chất béo
Các loại thức ăn nhanh, đồ chiên xào, các sản phẩm làm từ sữa như bơ, phô mai, chứa nhiều chất béo gây hại cho gan, đặc biệt là nội tạng động vật có chứa nhiều cholesterol gây tích lũy mỡ dẫn đến diễn tiến xơ gan nặng hơn.
Rượu bia
Theo WHO, 90% lượng rượu bia đi vào cơ thể được chuyển trực tiếp đến gan để lọc bớt chất độc hại. Một người trưởng thành nếu uống quá 270ml bia sẽ gây ra các tác động không tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là gan. Theo thống kê có khoảng 25% người uống rượu bia bị xơ gan, ngoài ra rượu bia còn gây nên nhiều bệnh lý khác ở gan như gan nhiễm mỡ, men gan cao, thậm chí ung thư gan.
Theo thống kê có khoảng 25% người uống rượu bia bị xơ gan
Những thực phẩm giàu protein
Trung bình, một người trưởng thành nên bổ sung 1g protein/ngày. Lưu ý, nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein từ thực vật như ngũ cốc, các loại hạt, sữa… thay vì là sử dụng các loại thực phẩm giàu protein từ động vật.
Thực phẩm giàu vitamin
Những người bị xơ gan rất cần được bổ sung vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trong đó, rau, củ quả là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng tốt nhất giúp tăng cường và phục hồi chức năng gan.
Những người bị xơ gan cần được bổ sung vitamin và các chất khoáng cần thiết
Thực phẩm chứa chất xơ
Chất xơ rất cần thiết cho việc tăng cường chức năng giải độc gan, đồng thời giúp gan loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Những thực phẩm giàu omega-3
Cá mòi, cá hồi, cá thu và cá ngừ là những thực phẩm giàu omega-3. Đây là những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ cho bệnh xơ gan. Omega-3 là một trong những chất được các bác sĩ khuyên cần được bổ sung nhiều trong chế độ ăn hàng ngày của người mắc xơ gan.
Cá mòi, cá hồi, cá thu và cá ngừ là những thực phẩm giàu omega-3
Đông y có nhiều bài thuốc giúp điều trị các bệnh lý về gan, bảo vệ gan. Tiêu biểu trong số đó là bài nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết bí truyền trong dân gian. Bài thuốc này có hiệu quả thực sự, được người bệnh tin tưởng. Tuy vậy, vì bí truyền trong dân gian nên số lượng người bệnh biết đến không nhiều.
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao công thức cho Công ty Dược phẩm Nhất Nhất sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2.
Thuốc Đông y thế hệ 2 bổ gan, giải độc, tái tạo gan có nguồn gốc từ thảo dược đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
TONKA - Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO Bổ gan, giải độc, phục hồi chức năng gan Điều trị viêm gan với các triệu chứng: Ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn; Dị ứng, mẩn ngứa, mề đay; Mụn nhọt Xem thêm tại đây, Hotline miễn phí: 1800.6689 Số tiếp nhận HSQC thuốc của Cục QLD-BYT: 0479/2017/XNQC/QLD |