Trong Y học cổ truyền, hạt đu đủ được coi là một vị thuốc quý trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận và giải độc gan cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các mềm bệnh gây nghiễm trùng.
Theo lương y Hoàng Duy Tân (Phó chủ tịch Hội đông y Đồng Nai) hạt đu đủ có hàm lượng axit oleic và palmitic giúp phòng chống ung thư rất tốt.
Hạt đu đủ cũng dùng để loại bỏ khỏi cơ thể các loại ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao. Đây là chất có tác dụng phân giải protein giúp phân hủy ký sinh trùng và các chất protein không tiêu hóa hết trong dạ dày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt E. coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.
Những hoạt chất có trong chúng có tác dụng đối với bệnh xơ gan đó ngăn chặn tiến triển của bệnh, khắc phục bớt những tổn thương do xơ gan gây ra và hỗ trợ bệnh nhân phục hồi tốt hơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách dùng:
Ngoài ra, có thể dùng bột từ hạt đu đủ vào các món ăn như tiêu bắc hàng ngày. Tuy nhiên liều lượng không quá 5g/ngày/bệnh nhân.
Tác dụng của hạt đu đủ với bệnh xơ gan đã được đông y kiểm chứng. Tuy nhiên bệnh nhân không được tùy ý sử dụng nếu như mắc các chứng bệnh khác ngoài bệnh gan. Phụ nữ có thai tuyệt đối không dùng phương pháp này vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.