Thứ tư, 16/06/2021 | 18:10
RSS

Những điều chưa biết về các giai đoạn của bệnh xơ gan

Thứ ba, 08/10/2019, 14:36 (GMT+7)

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm có diễn biến thầm lặng và phức tạp. Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh xơ gan và những triệu chứng thường gặp đối với từng giai đoạn bệnh.

Những điều chưa biết về bệnh xơ gan

Những điều chưa biết về bệnh xơ gan

Thông tin tổng quan về bệnh xơ gan

Người bệnh xơ gan thường không có triệu chứng trong thời gian đầu khi mắc bệnh, chỉ đến khi bệnh phát triển khiến sức khỏe đi xuống trầm trọng mới phát hiện mình đang ở xơ gan giai đoạn cuối. Phát hiện sớm giúp giảm chi phí điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Xơ gan phát triển qua hai giai đoạn bao gồm: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Mỗi giai đoạn cơ thể sẽ có những dấu hiệu bệnh khác nhau, tùy vào nguyên nhân và thời gian ủ bệnh.

Xơ gan giai đoạn đầu

Xơ gan giai đoạn đầu, hay còn gọi là xơ gan còn bù là thời gian khi người bệnh vừa chuyển từ giai đoạn viêm gan mạn tính sang xơ gan. Những biểu hiện trong giai đoạn này rất khó để phát hiện do những triệu chứng không rõ ràng khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc lầm tưởng với các triệu chứng của bệnh khác.

Các triệu chứng bệnh nhân có thể gặp phải như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.
 • Bệnh nhân cảm thấy khó chịu bên trong, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
 • Vùng hạ sườn phải có những cơn đau không thường xuyên với mức độ tăng dần theo thời gian.
 • Nước tiểu có màu vàng sẫm do chức năng giải độc của gan suy giảm.
 • Xét nghiệm gan phát hiện thể tích gan tăng lên và rắn chắc, có thể thấy lách to quá bờ sườn.
 • Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.
 • Lông ở nách và bộ phận sinh dục thưa dần.
 • Móng tay khô, trắng, nam giới tinh toàn teo nhẽo, vú to.
 • Suy giảm ham muốn tình dục. Ở nữ có thể có hiện tượng vô kinh, nam có thể liệt dương.

Giai đoạn xơ gan còn bù diễn ra ổn định lâu dài trong nhiều năm nhưng thường tiến triển nặng dần theo từng đợt. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi. Do đó việc phát hiện và điều trị xơ gan là điều cần thiết đối với bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu.

Xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối là giai đoạn mà gan đã bị suy nhược trầm trọng. Sở dĩ giai đoạn này có tên gọi là mất bù bởi vì các tế bào gan khỏe mạnh lúc này đã không còn khả năng bù đắp lại cho những tế bào đã bị xơ hóa. Trong giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không còn khả năng phục hồi.

Đây là giai đoạn mà hầu hết các phương pháp điều trị không còn hiệu quả do việc phục hồi chức năng gan lúc này gần như là không thể. Người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

 • Sức khỏe giảm sút rõ rệt, rối loạn tiêu hóa nặng nề, đi đại tiện ra phân màu đen.
 • Một hoặc cả hay chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, để từ 1 đến 2 phút sau vết lõm mới biến mất.
 • Bụng to lên do ứ đọng dịch cổ trướng. Nếu dịch quá nhiều có thể chèn lên các động mạch, làm giãn, vỡ dây tĩnh mạch thực quản, khiến bệnh nhân chảy máu ồ ạt mà tử vong.
 • Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, da ban đầu có thể vàng nhẹ, sau đó ngày càng vàng đậm lên, màu vàng xuất hiện trên các niêm mạc sau đó lan ra da toàn thân.
 • Người bệnh có thể bị hôn mê, nửa tỉnh nửa mơ do gan không thể lọc được amoniac khiến não bị nhiễm độc làm bệnh nhân rơi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.
 • Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như suy thận, thiếu máu, sao mạch, nôn ói, tiêu chảy, sụt cân, bầm huyết dưới da do viêm phúc mạc.

Xơ gan giai đoạn cuối sẽ tiến triển thành ung thư gan. Không có nhiều trường hợp sống sót sau hai năm đầu bị ung thư gan.

Bảo vệ sức khỏe lá gan với thuốc Đông y thế hệ 2

Men gan tăng cao là một dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương, để phòng ngừa xơ gan, ung thư gan thì điều trị hạ men gan là việc hết sức cần thiết. Hiện nay thuốc Đông Y thế hệ 2 là một giải pháp an toàn và hiệu quả, giúp hạn men gan nhanh chóng, tái tạo và phục hồi chức năng gan. Bộ Y tế nghiệm thu nghiên cứu lâm sàng chứng minh thuốc Tonka có hiệu quả tương đương Silymarine trong điều trị hạ men gan do các nguyên nhân rượu, bia, thuốc, virus.

Khánh Ngô
Theo Đời sống Plus/GĐVN