Thứ năm, 28/01/2021 | 16:00
RSS

Bệnh viện tỉnh lần đầu tiên điều trị thành công xơ gan cổ trướng

Thứ ba, 31/12/2019, 19:35 (GMT+7)

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên điều trị thành công cho bệnh nhân nhân xơ gan cổ trướng nặng.

Lần đầu tiên điều trị thành công xơ gan cổ trướng

Mới đây, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã điều trị can thiệp thành công cho một trường hợp người bệnh bị xơ gan cổ trướng nặng bằng ứng dụng TIPS.

Theo BS. Trần Quang Lục – Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, đây là một kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, tạo một luồng thông trực tiếp từ hệ thống tĩnh mạch cửa lên hệ thống tĩnh mạch chủ làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, từ đó giảm các triệu chứng cổ trướng của người bệnh.

Kỹ thuật TIPS này cũng có tác dụng là dự phòng chảy máu tiêu hóa cho người bệnh. Phương pháp này tương đối khó, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ vững chuyên môn, sự kiên trì của Ekip can thiệp cùng với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Cụ thể, bệnh nhân là Đ.X. H (56 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tràn dịch ổ bụng mức độ nhiều, mệt mỏi, da xanh và niêm mạc nhợt, từng bị chảy máu tiêu hóa 3 lần trước đó.

Sau khi thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng, các bác sỹ kết luận người bệnh bị xơ gan cổ trướng, thiếu máu và cần được điều trị kịp thời.

Các bác sỹ đã thực hiện các biện pháp điều trị tích cực như truyền máu, truyền huyết tương, dùng thuốc làm giảm tĩnh mạch cửa, lợi tiểu. Tình trạng thiếu máu có ổn định, nhưng cổ trướng cải thiện rất ít, gây nhiều phiền toái và giảm chất lượng cuộc sống cho người bệnh, nguy cơ biến chứng và nguy cơ tử vong sớm nếu không có biện pháp điều trị hiệu quả.

Sau khi thực hiện hội chẩn liên khoa, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh quyết định thực hiện kỹ thuật can thiệp tạo luồng thông cửa chủ trong gan (TIPS). Sau 2 tuần can thiệp, tình hình sức khỏe người bệnh đã nhanh chóng ổn định, người bệnh có thể sinh hoạt và đi lại bình thường, dịch cổ trướng đã hết hoàn toàn.

Xơ gan cổ trướng (xơ gan mất bù) là tình trạng nặng hay nói cách khác tức giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan cổ trướng thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chế độ ăn nhiều hải sản sống hoặc làm dụng thuốc khiến gan bị suy giảm chức năng. 

Gan là một trong những cơ quan nội tạng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như như đào thảo độc tố, tạo protein, làm sạch máu, chống nhiễm trùng, dự trữ năng lượng,….Khi chức năng gan bị suy giảm mọi hoạt động này đều bị trì trệ lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Xơ gan kéo dài khiến chức năng gan bị suy giảm trầm trọng, gần như tổn thương hoàn toàn không thể phục hồi trở lại và hình thành nên sẹo. Bước vào giai đoạn cuối của xơ gan là xơ gan cổ trướng. Việc hình thành sẹo khiến gan không thể thực hiện các chức năng vốn có của nó, dần dần làm mất đi hoàn toàn chức năng của gan, đe dọa tới tính mạng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN