Thứ năm, 13/08/2020 | 06:11
RSS

Cặp song sinh ở Quảng Ninh chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối nguyên vẹn

Thứ năm, 02/07/2020, 07:50 (GMT+7)

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa mổ đẻ thành công cho một ca song sinh 37 tuần tuổi hy hữu khi em bé ra đời mà vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối.

VTC New Tổ Quốc đưa tin, cặp song sinh chào đời còn nguyên vẹn trong bọc ối là con của sản phụ Bùi Thị N., 26 tuổi, Quảng Ninh. 

Chị N. cho biết, hai vợ chồng chị hiếm muộn 4 năm, sau đó làm thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Đến khi được 37 tuần thai thì trở dạ, có dấu hiệu sinh thì được người thân đưa đến bệnh viện. 

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. Ca phẫu thuật mổ đẻ do bác sĩ Đỗ Duy Long, bác sĩ Trần Thị Hồng và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Đỗ Duy Long cho biết ê-kíp phẫu thuật rất bất ngờ, thích thú khi các bé song sinh của sản phụ D. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

Cặp song sinh ở Quảng Ninh chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối nguyên vẹn

Em bé chào đời vẫn còn nguyên vẹn trong bọc ối. Ảnh: Tổ Quốc

Theo các bác sĩ, thông thường, trước khi chào đời, túi ối sẽ bị vỡ trong quá trình chuyển dạ, để chuẩn bị cho thai nhi chui ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp em bé sinh ra hoàn toàn nằm trong túi ối như của chị N. .

Các bác sĩ cũng cho hay, trẻ sơ sinh nằm nguyên trong bọc ối là hiện tượng rất hiếm gặp trên thế giới đặc biệt là khi sinh mổ. Bởi nếu sinh mổ, để lấy nguyên vẹn bọc ối ra ngoài là rất khó, vì thông thường việc dùng dao mổ sẽ làm vỡ bọc ối, chỉ một số rất ít trường hợp thai nhi đủ tháng, chào đời với màng ối còn nguyên vẹn. 

Lý giải điều này, các bác sĩ cho rằng có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường, hoặc tầng sinh môn của sản phụ giãn, quá nhão. 

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được sinh mổ bọc điều, trẻ đã được bảo vệ suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN