Thứ năm, 30/03/2023 | 08:01
RSS

Vụ cháy kho hàng ở Long Biên: Hóa chất bị cháy có thể gây tổn thương não và thị giác

Thứ tư, 01/07/2020, 15:01 (GMT+7)

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, hóa chất bị cháy sáng ngày 30/6 tại kho chứa hóa chất ở Long Biên là methanol, chất này có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến thị giác.

VTV24 đưa tin, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ cháy kho chứa hóa chất ở Long Biên sáng ngày 30/6, bước đầu Sở đã nhận được thông tin hóa chất bị cháy là cồn methanol. Tuy nhiên, đơn vị này đang tiến hành quan trắc chất lượng không khí và lấy mẫu phân tích để có thông báo cụ thể.

Theo đó, methanol được biết đến là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh.

Theo chuyên gia hóa chất Đỗ Thanh Bái, trường hợp cháy, methanol chuyển hóa thành CO2 và nước nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trước khi cháy, do nhiệt độ cao, methanol có thể bốc hơi và gây ngộ độc cho những người hít phải.

Ngoài ra, chuyên gia Đỗ Thanh Bái cho rằng, nếu cháy cồn methanol thì xuất hiện cột khói trắng trong khi cột khói được ghi nhận màu đen. Vì vậy, ngoài cồn methanol có thể còn có những chất cháy khác.

Vụ cháy kho hàng ở Long Biên, hóa chất bị cháy có thể gây tổn thương não và thị giác

Hiện trường vụ cháy

Trước đó, Tiền phong đưa tin, sáng ngày 30/6 đã xảy ra vụ cháy lớn tại một kho xưởng chứa hóa chất thuộc phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội).

Khoảng 7h30 sáng, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Do bên trong chứa nhiều đồ dễ cháy ngọn lửa đã nhanh chóng bùng lên và lan ra xung quanh. 

Lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Khoảng 10h30, đám cháy về cơ bản được khống chế.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, kho hàng bị cháy được cấp phép kinh doanh hóa chất.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lực lượng chức năng công khai nồng độ hóa chất sau vụ cháy. 

Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phường phải công khai đến với người dân, nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì phải có giải pháp, thậm chí là phải di dân ra vùng khác.

Hiện, cơ quan chức năng đang làm báo cáo tổng hợp thông tin và tình hình về vụ cháy.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN