Thứ hai, 13/07/2020 | 00:04
RSS

Chuyển vụ truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi sang công an điều tra

Thứ ba, 30/06/2020, 10:08 (GMT+7)

Trước đó, một số báo phản ánh thông tin về việc "Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhân nhi". Sau đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu làm rõ.

Ngày 29/6, bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM cho báo Ngày nay biết, sau 4 ngày xảy ra sự cố, tình hình sức khoẻ bé Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi, ngụ tại TP.HCM) vẫn ổn định. Bác sĩ bệnh viện vẫn theo dõi sát sao.

Cũng theo bác sĩ Dũng, sau khi tạm đình chỉ công tác của 3 nhân viên liên quan, hiện hồ sơ vụ việc đã được bệnh viện chuyển cho cơ quan công an điều tra làm rõ vì sao có 3 lọ thuốc hết hạn sử dụng, trong khi hồ sơ xuất nhập thuốc của khoa dược không ghi nhận thuốc hết hạn.

Trong đó, có 2 lọ thuốc đã truyền cho bé Chi, 1 lọ truyền hết và 1 lọ hết 1/3. Sau khi sự cố xảy ra, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế TP.HCM, tiến hành họp khẩn, rút kinh nghiệm.

Theo thông tin được báo chí phản ánh, bệnh nhi là bé Lê Trần Khanh Ch. (4 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bị suy tủy (một dạng ung thư) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM từ tháng 7-2019 đến nay.

Trong quá trình điều trị nội khoa tích cực nhưng ít đáp ứng, từ tháng 6-2020 các bác sĩ đã quyết định hóa trị cho bệnh nhi. Bệnh nhi đã được truyền 3 chai hóa chất vào ngày 23/6, đến ngày 24/6 tiếp tục được truyền thêm 2 chai.

Chuyển vụ truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhân sang công an điều tra
Nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: VOV

Nhưng cha của bé Ch. ra thùng rác nhặt lại chai hóa chất vừa được truyền cho con ngày 24/6 để kiểm tra thì phát hiện cả 2 chai đều đã quá hạn sử dụng (ngày sản xuất là tháng 2/2018, hạn sử dụng là tháng 1/2020).

Ngay sau khi báo chí phản ánh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh sự việc liên quan thông tin bệnh viện truyền hoá chất quá hạn cho bệnh nhân nhi và xử lý sai phạm nếu có. Theo đó, tại công văn số 801/KCB- QLCL&CĐT, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin.

Đồng thời yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ sự việc liên quan và xử lý sai phạm (nếu có). Đồng thời cần công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho các cơ quan truyền thông.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện hành của Bộ Y tế. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cần báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 3/7.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN