Thứ tư, 28/07/2021 | 11:02
RSS

ĐH Y dược TP.HCM tăng học phí 'khủng', Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Thứ sáu, 05/06/2020, 16:14 (GMT+7)

Mức học phí 70 triệu đồng/năm tại ngành Răng-Hàm-Mặt và kế đến là ngành Y khoa với dự kiến là 68 triệu đồng/năm, theo công bố mới nhất tại ĐH Y dược TPHCM.

Học phí y dược tăng bất ngờ, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ
Học phí y dược tăng bất ngờ, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ. Ảnh Dân Trí

Trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố mức tăng học phí khủng gây sốc, với những mức phí dự kiến tăng trong một loạt các ngành học quan trọng như Răng-Hàm-Mặt (70 triệu đồng/năm; ngành Y khoa với dự kiến là 68 triệu đồng/năm;  ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học 50 triệu đồng/năm..

Bên cạnh đó, còn các ngành học khác cũng tăng học phí cao như Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Hai ngành cùng mức học phí 38 triệu đồng/năm là Y học dự phòng và Y học cổ truyền. Còn ngành Y tế công cộng và Dinh dưỡng thì học phí 30 triệu đồng/năm.

Trường cũng cho biết mức học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%. Trao đổi trên Vietnamnet, ông Ngô Vũ Thắng (Trưởng phòng Tài chính sự nghiệp, Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) cho biết, ĐH Y Dược TP.HCM là 1 trong 11 trường đào tạo Y, Dược trực thuộc Bộ Y tế. Đây là đơn vị duy nhất bắt đầu thực hiện tự chủ từ năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm trường công bố mức học phí mới, Bộ không hề nhận được thông báo.

Ngoài ra, ông Thắng thông tin, sẽ có văn bản gửi Bộ GD-ĐT để làm rõ xem các trường được tự chủ chi, hay có cần khống chế mức trần không? Ông Thắng cũng nói trên báo Thanh niên rằng, trường đại học Y dược là trường được nhà nước cho phép tự chủ, vậy nên trường không cần phải báo cáo Bộ Y tế khi xây dựng mức thu học phí.

Nhưng với việc tăng học phí đột ngột gây bất ngờ với dư luận. Ngoài ra. cũng do có việc dư luận bàn tán về mức học phí này, Bộ Y tế đã yêu cầu trường giải trình, trong đó có căn cứ việc xây dựng mức học phí này, bao gồm bảng định mức kinh tế khi xây dựng giá từng ngành học.

Bên cạnh đó, dẫn lời Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo nhà trường, bắt đầu từ năm học tới trường này sẽ thực hiện tự chủ tài chính. Mức học phí tính theo chi phí đào tạo một sinh viên. 

"Vì trường không được nhà nước bao cấp và không còn được rót kinh phí nên trường phải áp dụng mức thu học phí mới cao hơn cho khóa tuyển sinh năm 2020. Các lớp cũ vẫn theo lộ trình cũ. Và trường sẽ hỗ trợ 8% kinh kính cho sinh viên nghèo học giỏi."

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN