Thứ hai, 19/10/2020 | 23:16
RSS

Chàng trai 'mặt quỷ' và tia hy vọng le lói sau 15 năm bị người đời xa lánh

Thứ ba, 02/06/2020, 11:19 (GMT+7)

Chàng trai tên Lê Văn Mến (xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), không khỏi khiến người khác xót xa khi mang trong mình khuôn mặt biến dạng, sưng phù, chảy xệ suốt 15 năm.

Chàng trai mặt quỷ và tia hy vọng len lói sau 15 năm bị xã hội xa lánh
Anh Lê Văn Mến rất vất vả mỗi khi ăn uống. Ảnh: N.K.

Cách đây 15 năm chàng trai Lê Văn Mến có khuôn mặt rất điển trai. Thế nhưng sau khi cưới vợ một năm, mặt anh bỗng bị biến dạng, sưng phù và chảy xệ tới ngực, sức khỏe kém đi. Từ đó,  anh bị gắn với cái biệt danh đau đớn là "chàng trai mặt quỷ".

Anh Mến nói rằng, ăn uống đối với em là cực hình. Với khuôn miệng như vậy, thật khó để đưa chất lỏng vào miệng dễ dàng. Khăn tay thường là vật không thể thiếu để ngăn đồ ăn rơi ra ngoài. Ăn đã khổ, uống nước càng cực hình hơn. Để uống được một ngụm nước anh phải đánh vật để cốc nước không bị đổ hết ra ngoài.

Được biết, dù đã chữa rất nhiều các loại thuốc đông tây nhưng tình hình bệnh không hề thuyên giảm. Bác sĩ trước đây chẩn đoán anh Mến bị khối u ở mặt. Nhưng gia cảnh quá nghèo nên Mến và cha mình đành lựa chọn điều trị bằng thuốc nam thay vì lựa chọn phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh tình ngày một nặng hơn. Anh bị mọi người xa lánh và sống trong tủi nhục. 

Một người em hàng xóm nói rằng: "Hoàn cảnh của anh ai cũng thương xót. Cha mẹ đều mất, chỉ mong anh khỏi bệnh để còn tự lo cho mình cuộc sống dài phía trước".

May mắn mỉm cười khi trong quá trình tìm lại hy vọng sống, một bác sỹ ở viện thấy hoàn cảnh thương xót, đã nhận bao trọn gói cho anh, từ lo chỗ ăn ở, đi lại, xét nghiệm, phẫu thuật. 

Vị bác sĩ này chia sẻ rằng, bản thân đã từng chứng kiến nhiều căn bệnh lạ, nhưng thật sự sốc và nhói đau khi nhìn thấy Mến. Vị bác sỹ cũng không chắc sẽ trả về gương mặt bình thường cho Mến, bởi căn bệnh này quá khó, rất nhiều nơi từ chối điều trị. Nhưng ông chắc chắn một điều rằng sẽ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, cố gắng giúp Mến tốt nhất có thể.

Tuổi Trẻ thông tin, kết quả chụp X-quang sọ mặt, chụp CT 3D và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ đánh giá nửa mặt dưới của anh Mến bị chảy xệ hoàn toàn, cơ mặt liệt hoàn toàn, tăng sinh mạch máu, chiều dài khoảng da dư từ chân răng đến mép môi khoảng 15cm, da vùng cổ chùng thòng khoảng 15cm, xương mũi phì đại. Nhưng điều đáng mừng là kết quả xét nghiệm chưa phát hiện u vùng xương, các xét nghiệm tổng quát chưa phát hiện bất thường.

Các bác sỹ đã cho Mến đeo miếng dán định hình, đồng thời giảm tải khó khăn do phần da chảy xệ kéo giãn phần mắt. Đồng thời, các chuyên gia đã hội chẩn chỉ định tiến hành yến với các chuyên gia từ nước ngoài, các bác sĩ thống nhất chỉ định tiến hành 20 loại xét nghiệm chuyên biệt để tìm nguyên nhân căn bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, anh Mến đã được phẫu thuật sinh thiết lấy ít nhất 5 vị trí khác nhau ở trên mặt, miệng, lưỡi với 20 mẫu khác nhau để gửi các trung tâm nhằm cho kết quả khách quan, chính xác nhất. 

Hy vọng sau khi điều trị và phẫu thuật anh có thể tìm lại được gương mặt bình thường và trở về sống cuộc sống bình an.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN