Thứ năm, 08/12/2022 | 20:17
RSS

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan do tai nạn giao thông

Thứ hai, 01/06/2020, 10:07 (GMT+7)

Bệnh viện đa khoa khu vực Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị vỡ gan do chở gỗ không may gặp trời mưa lớn, dẫn đến tai nạn giao thông.

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan do tai nạn giao thông
Chị Yến đã khỏe mạnh trở lại sau ca phẫu thuật nội soi. Ảnh sức khỏe Đời Sống

Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống thông tin, chị Đỗ Nguyễn Kim Yến (SN 1992, ngụ ấp 4, xã Đốc Binh Kiều, Tháp Mười) cùng chồng đi mua khúc gỗ bạch đàn. Trên đường chở gỗ về nhà bằng xe ba gác, hai vợ chồng gặp trời mưa lớn dẫn đến bánh xe trơn trượt lăn xuống bờ vực.

Chị Yến lúc này bị khúc gỗ từ trên xe rơi lăn xuống cắm sâu vào ngực khiến bệnh nhân đau đớn, khó thở. Ngay lập tức, chị Yến được đưa vào cấp cứu tại BVĐK khu vực Tháp Mười. Bệnh viện tiến hành chụp Xquang ngực nhưng không thấy gãy xương. Bệnh nhân được theo dõi đến sáng hôm sau thì đau bụng nhiều, mệt lả, da nhợt, choáng do mất máu. Bệnh nhân được cho siêu âm, xét nghiệm máu và có kết quả chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ gan (chảy 800ml máu trong bụng).

Do đó các y, bác sĩ đã lập tức truyền máu phẫu thuật cấp cứu. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi kéo dài hơn 2 giờ và truyền 2 đơn vị máu. May mắn, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo các chuyên gia thông tin, gan là cơ quan chứa rất nhiều mạch máu. Vì vậy, thường chảy máu nhanh khi bị chấn thương. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ bị đe dọa tính mạng do mất máu cấp. Trước đây, bệnh nhân vỡ gan cần phải phẫu thuật cấp cứu để cầm máu, nhưng tỉ lệ thành công không cao, thời gian theo dõi hậu phẫu kéo dài. Nếu bệnh nhân vỡ gan ở mức độ nặng sẽ có các biểu hiện sốc do chấn thương như da, niêm mạc nhợt nhạt, có thể bị ngất hoặc choáng ngất, mạch khó lắm bắt, nhanh và nhỏ, buồn nôn, bí trung đại tiện.

Người bệnh có dấu hiệu bầm tím, xây xát ở bụng ngực bên phải, có thể gãy các xương sườn 8,9,10 ở cung sườn bên phải. Nếu bệnh nhân vỡ gan ở mức độ nặng sẽ có các biểu hiện sốc do chấn thương như da, niêm mạc nhợt nhạt, có thể bị ngất hoặc choáng ngất, mạch khó lắm bắt, nhanh và nhỏ, buồn nôn, bí trung đại tiện

Từ các dấu hiệu trên bệnh nhân nên đi đến bệnh viện sớm nhất để làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu,chụp x-quang, chụp CT ổ bụng, nội soi ổ bụng để kiểm tra tình trạng tổn thương. Tránh để các tổn thương quá lâu dẫn đến không cứu chữa kịp thời.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN