Thứ ba, 18/01/2022 | 14:04
RSS

Phát hiện ung thư thực quản nhờ hóc thịt ngan

Thứ bảy, 30/05/2020, 06:11 (GMT+7)

Mới đây, một trường hợp bệnh nhân thuộc Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E đã được các bác sỹ phát hiện ra ung thư thực quản vì hóc miếng thịt ngan.

Phát hiện ung thư thực quản nhờ hóc thịt ngan
Các bác sĩ dùng kỹ thuật nội soi xử lý dị vật trong thực quản bệnh nhân và phát hiện căn bệnh ung thư thực quản - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 29/5, một bệnh nhân 69 tuổi tại Thái Thụy, Thái Bình đến khám tại Bệnh viện E Hà Nội trong tình trạng tức ngực, khó chịu... Chiều 29/5, các bác sĩ khoa nội soi thăm dò chức năng Bệnh viện E đã tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản

Trước đó, tối ngày 28/5, sau khi ăn thịt ngan bệnh nhân bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Các bác sĩ sau khi chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản đã cho ra kết quả là, cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3 cm.

Thạc sĩ - bác sĩ Vũ Hồng Anh - trưởng khoa nội soi thăm dò chức năng Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca nội soi này - cho biết ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng.

Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra. Đây là điểm khó và mấu chốt của ca xử lý dị vật là thực phẩm bị hóc tại thực quản, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có nghi ngờ bị ung thư như bệnh nhân này.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Rất bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3 cm… Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cho biết, tại Việt Nam ung thư thực quản đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư đường tiêu hoá, sau ung thư dạ dày và và đại trực tràng. Tính chung về số lượng, ung thư thực quản xếp vị trí 15 trong các loại ung thư phổ biến ở Việt Nam với trên 2.400 ca mắc mới, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lên tới trên 92% với trên 2.200 ca tử vong mỗi năm.

Bác sỹ khuyến cáo, người dân độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN