Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:36
RSS

Cưa chiếc máy xay thịt để cứu phần tay còn lại của bệnh nhân

Thứ sáu, 29/05/2020, 10:52 (GMT+7)

Mới đây, một trường hợp bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân.

Cứu chữa người phụ nữ có bàn tay bị nghiền trong máy xay thịt
Các bác sĩ phải cưa chiếc máy xay thịt ra để cứu lấy phần tay còn lại của bệnh nhân. Ảnh: BV

Bác sĩ Võ Thành Toàn, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh nhân N.T.H. (48 tuổi, ngụ quận Tân Bình) được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng đau đớn vật vã, các ngón tay gần như bị dập nát.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện đã triển khai quy trình báo động đỏ để nhanh chóng đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật cấp cứu. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay. 

TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình cho biết, "Ca phẫu thuật mất 90 phút, chúng tôi đã cố gắng giữ lại khớp cổ tay và một phần bàn tay để sau này bệnh nhân có thể lắp được tay giả". Theo bác sĩ Toàn, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng đau đớn do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay thịt, các ngón tay gần như bị nghiền dập nát vì vậy ca phẫu thuật vô cùng phức tạp.

May mắn sau ca phẫu thuật, sắp tới khi tình trạng ổn định, bệnh nhân cần tập luyện sử dụng tối đa phần còn lại của bàn tay phải để phục vụ cho cuộc sống. Bác sĩ cho hay các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ thường thiếu các phương tiện bảo hộ lao động. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai nạn lao động đứt lìa chi rất khó phục hồi lại các chức năng vận động.

Do đó, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị như máy xay, đồng thời có hướng xử lý đúng trong trường hợp tai nạn như trên và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý, tránh các tổn thương thêm cho bệnh nhân.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN