Thứ bảy, 29/01/2022 | 13:50
RSS

Bỗng dưng khó thở, người phụ nữ phát hiện ung thư phổi di căn

Thứ năm, 28/05/2020, 16:14 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết vừa cứu sống bệnh nhân có gần 1000ml dịch đỏ không đông ở màng tim của người bệnh Trần Thị T. (54 tuổi, ở Phù Ninh - Phú Thọ).

Bỗng dưng khó thở, người phụ nữ phát hiện ung thư phổi di căn
Bà T đã bước đầu hồi phục và được chuyển đến Trung tâm Ung bướu tiếp tục điều trị. Ảnh: BVCC

Theo Báo Dân Trí thông tin, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân bị tràn dịch ngoài màng tim, có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn. Trước đó, người phụ nữ đi khám tại một phòng khám và được bác sỹ tại phòng khám chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản và mang dấu hiệu suy tim. Sau vài ngày tự uống thuốc điều trị khó thở, tức ngực, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm và ngày càng nặng thêm.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân SPO2 70%. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu, thở oxy, siêu âm cấp cứu tại giường, phát hiện tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều 3 - 4cm, chèn ép nhĩ phải. Sau khi tiến hành dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu tại giường đã lấy ra rất nhiều dịch đỏ không đông, số lượng gần 1000ml.

Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị tràn dịch màng phổi hai bên màng tim. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch dịch màng tim có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn dịch màng tim, màng phổi. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Ung bướu điều trị.

Theo các chuyên gia, mặc dù với những người bị ung thư phổi khó phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn đầu vì không có nhiều dấu hiệu nhưng càng phát hiện sớm bệnh sẽ càng giúp tăng khả năng chữa trị thành công.

Đặc biệt khi có các triệu chứng như khó thở do khối u trong phổi phát triển lớn khiến cho đường thở bị thu hẹp nên người bệnh sẽ thấy khó thở, hơi thở nhanh, gấp gáp hoặc ngắn hay thở không đủ. Hay có có những cơn đau ở ngực, lưng, vai và cảm thấy nó liên tục thì đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Có loại đau di căn chiếm tới gần 34% những cơn đau phát sinh do bệnh. Lý do là bởi khối u nằm ở phía trên của phổi dẫn tới các cơn đau.

Phát hiện bệnh càng sớm sẽ càng tăng khả năng chữa trị khỏi bệnh. Bạn cũng nên lưu ý không phải chỉ việc hút thuốc nhiều mới dẫn đến ung thư phổi mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Vì thế, hãy cảnh giác với bất cứ dấu hiệu nào của bệnh nhé.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN