Thứ tư, 18/05/2022 | 12:54
RSS

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

Thứ hai, 25/05/2020, 15:21 (GMT+7)

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Hiện nay bệnh còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi
Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi. Ảnh Internet

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Hiện nay bệnh còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn. Vì thế mọi người không được lơ là với căn bệnh tử thần này nhé. Dưới đây là những dấu hiệu mắc ung thư phổi và có thể giúp mọi người kịp thời chữa trị.

Thuốc lá

Đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%) cộng thêm 5% ước tính do hậu quả của sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc tùy thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc, số điếu thuốc hút trong ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc.

Khó thở

Khi bạn cảm thấy khó thở khi thực hiện một số hoạt động như leo cầu thang, mang vác đồ, vv… – những việc vốn rất dễ dàng và bình thường thì bạn cần gặp bác sĩ để khám càng sớm càng tốt.

Ho nhiều

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi đầu tiên và phổ biến nhất là ho. Kèm theo dấu hiệu ho là biểu hiện khó thở, ho đờm lẫn máu, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Nhiều người còn xuất hiện dấu hiệu khàn tiếng, trầm tiếng như bị viêm họng. Nguyên nhân là do khối u xâm lấn hoặc hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn gây liệt dây thanh âm.

Đau lưng, vai

Đau lưng, đau vai có vẻ là dấu hiệu bệnh về xương khớp. Nhưng bạn cũng cần cảnh giác. Bởi đó rất có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư phổi đó. Các tế bào ung thư này lan đến xương sườn, cột sống, dây thần kinh và mạch máu. Khi phát triển, chúng ít khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Thay vào đó, chúng có khả năng làm tổn thương cân: xương bả vai, lưng trên, cánh tay..

Sụt cân

Sự sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến việc bạn đã cắt giảm calo hoặc tập thể dục… thì rất có thể là do bệnh tật gây ra, kể cả bệnh ung thư.

Nhức đầu

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi có vẻ không liên quan lắm đó là đau đầu. Khối u phổi có thể chèn ép vào tĩnh mạch chủ, gây hẹp đường đi của máu. Rối loạn tuần hoàn máu có thể gây đau đầu.

Thường xuyên nhiễm trùng

Một dấu hiệu nhận biết ung thư phổi khá thường gặp khác là thường xuyên nhiễm trùng. Sự hình thành khối u tại phổi có thể khiến nhiễm trùng đường hô hấp. Trên đây là một vài chia sẻ về dấu hiệu ung thư phổi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận  biết và điều trị đúng cách và hợp lý.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN