Thứ bảy, 29/01/2022 | 15:24
RSS

Phát hiện khối u nặng 6kg trong ổ bụng người đàn ông

Thứ hai, 25/05/2020, 15:02 (GMT+7)

Mới đây, các bác sỹ tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u 6kg trong ổ bụng.

Khối u được lấy ra có cân nặng đến gần 6kg.
Khối u được lấy ra có cân nặng đến gần 6kg. Ảnh Dân Trí.

Theo Dân Trí thông tin, người đàn ông 51 tuổi tên Nguyễn H.T. ở Hải Dương đi khám vì thấy bụng to dần, đau âm ỉ vùng quanh rốn, sụt cân. Kết qủa, ông đến Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám thì phát hiện khối u lớn, chiếm gần hết ổ bụng. 

Trước đó, ông cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, gầy sụt cân, bụng to dần và kèm theo đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, không sốt, không rối loạn đại tiện. Ngoài ra, ông T. không mắc bệnh nội khoa gì, gia đình có bố bị ung thư phổi, em trai bị ung thư xương. Khi vào viện, các bác sĩ cho biết ông T. tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Khám bụng, bác sĩ  sờ thấy 1 khối cứng chắc vùng trên rốn ranh giới rõ, ấn tức, di động hạn chế, da vùng bụng bình thường.

Ông T được chẩn đoán u mỡ sau phúc mạc nghi ung thư. Theo biên bản phẫu thuật, toàn bộ ổ bụng chứa một khối u rất lớn kích thước 40x30cm, chiếm gần hết ổ bụng, tương đối di dộng, mật độ không đồng nhất, đè đẩy các tạng xung quanh, chân xuất phát từ sau phúc mạc vị trí hậu cung mạc nối.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích bóc theo vỏ u, giải phóng các tạng xung quanh như dạ dày, lách, đại tràng ngang ra. Ca mổ gặp nhiều khó khăn do kích thước u quá lớn. Khối u nặng gần 6kg, được gửi đi làm giải phẫu bệnh. Kết quả bệnh nhân mắc sarcoma mỡ biệt hóa cao, giai đoạn IIIB một bệnh lý ung thư phần mềm. 

Sau khi phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn. 3 tuần sau đó, được chỉ định điều trị bổ trợ sau mổ. 

Theo GS Mai Trọng Khoa – nguyên giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Sarcoma là một loại ung thư bắt đầu trong các mô như xương hoặc cơ. Sarcoma xương và sarcoma mô mềm là 2 loại sarcoma chính. Sarcoma mô mềm (STS) là một nhóm khối u hiếm gặp và không đồng nhất, phát sinh trong các mô liên kết có nguồn gốc phôi từ tế bào trung mô.

Sarcoma mỡ là loại sarcoma mô mềm phổ biến thứ 2 ở người lớn. Thường xảy ra ở độ tuổi (50-80 tuổi), gặp ở nam nhiều hơn nữ, gặp ở chi dưới nhiều hơn chi trên, cũng có thể gặp ở các vị trí khác như khoang sau phúc mạc với sarcoma mỡ trong bụng và có thể tạo thành các khối sarcoma mỡ khổng lồ.

Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ mới trong chẩn đoán và hóa chất điều trị sarcoma mô mềm mang lại nhiều hứa hẹn và hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn tiên lượng với nhóm bệnh nhân này, chuyên gia chia sẻ.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN