Thứ ba, 27/10/2020 | 10:57
RSS

Người đàn ông bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột và thành bụng

Thứ hai, 25/05/2020, 14:25 (GMT+7)

Mới đây, thông tin từ Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện trường ĐH Y dược Cần Thơ cho biết một người đàn ông nhập viện trong tình trạng bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột và xiên sang thành bụng.

Người đàn ông bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột và thành bụng
Người đàn ông bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột và thành bụng. Ảnh Dân Trí.

Theo Dân Trí đưa tin, nạn nhân 51 tuổi tên Nguyễn Thanh S. người miền Tây, nhập viện do nuốt phải cây tăm xỉa răng dài 6cm mà không biết. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện một khối kích thước 5 x 7cm vùng bụng dưới bên trái, rất đau.

Bệnh nhân được siêu âm, sau đó được chụp CTscan bụng, kết qủa cho thấy có ổ áp xe cơ thẳng bụng bên trái do dị vật bên trong, trong xoang bụng có quai ruột bám vào thành bụng phía sau ổ áp xe. Ngay lập tức, các bác sỹ bệnh viện đã tiến hành mổ thám sát ổ áp xe. Trong lòng áp xe có nhiều mủ đặc hôi, có que tăm xỉa răng còn nguyên dài 6cm. Một quai ruột non dính vào ổ áp xe và có lỗ thủng do tăm xuyên qua.

Sau khi mổ xong, các bác sỹ tiến hành khâu lỗ thủng, rửa ruột và dẫn lưu ổ áp xe. Bệnh nhân đến sáng nay đã hoàn toàn tỉnh táo, hết đau sốt và được xuất viện. 

Đã có rất nhiều trường hợp nuốt phải tăm, nhưng rất ít trường hợp nhớ rằng mình có nuốt tăm để đến bệnh viện xử lý sớm. Yếu tố nguy cơ của nuốt tăm xỉa răng có thể đến từ thói quen ăn nhanh, hay ngậm tăm sau ăn. Những người bệnh đau khu trú, âm ỉ bụng, cần gặp gỡ một bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để như ca hiếm gặp nêu trên.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm sắc nhọn, nên hết sức chú ý tránh nuốt phải. Nếu gặp bất cứ trường hợp ngoài mong muốn, nên đến bệnh ngay lập tức, tránh trường hợp để dị vật lâu ngày, đâm vào các bộ phận trên cơ thể gây nên tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN