Thứ hai, 21/09/2020 | 00:21
RSS

Cứu bé gái sinh non bị bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh

Thứ sáu, 22/05/2020, 09:50 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cứu thành công bé gái sinh non, nhẹ cân mắc 2 chứng bệnh phình đại tràng bẩm sinh và bệnh màng trong.

Cứu bé gái sinh non bị bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh
Cứu bé gái sinh non bị bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh. Ảnh minh họa

Theo Báo Tuổi Trẻ thông tin, bé gái sinh non, nhẹ cân bị dị tật phình đại tràng bẩm sinh kèm bệnh màng trong (còn gọi là hội chứng suy hô hấp sơ sinh) đã được các bác sỹ bệnh viên Nhi Đồng Nai tiến hành điều trị thành công.

Trước đó, ngày 27/3, sản phụ Đ.T.T. (ngụ phường Tân Phong, Biên Hòa) sinh mổ khi thai mới 32 tuần tuổi, nặng 1,8kg (rất nhẹ cân). Sau sinh bé gái suy hô hấp, thở co lõm, thở rên rỉ và được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu.

Các bác sĩ khoa hồi sức sơ sinh đã tiến hành điều trị suy hô hấp, bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, đồng thời hỗ trợ dinh dưỡng, nâng tổng trạng cho bệnh nhi. Sau 2 tuần bé tăng 200g, hô hấp cải thiện hơn. Tuy nhiên, lúc này bé có biểu hiện trướng bụng, khó đi cầu, phải đặt thông hậu môn nhiều lần không giảm. Khi được kích thích hậu môn, trẻ ra rất nhiều phân, dạng như tháo nút tắc ở cống nước và được gọi là dấu hiệu “tháo cống”. Ngoài ra, do bụng trướng căng nên trẻ nôn nhiều. 

Thấy vậy, các bác sỹ đã cho bệnh nhi chụp X-Quang đại tràng và xác định bé mắc thêm chứng phình đại tràng bẩm sinh (bệnh Hirschsprung). Vào ngày 4/5, các bác sỹ đã hạ hạ đại tràng qua đường hậu môn và cắt đi đoạn ruột, khâu nối đoạn đại tràng bình thường với hậu môn. Được biết, ca mổ được tiến hành trong 90 phút, các bác sỹ đã phải cắt đi mất 19cm độ dài của đoạn ruột. 

Đến nay, em bé đã phục hồi sức khỏe ổn định và có thể được xuất viện nếu không có dấu hiệu bất thường.

Các chuyên gia cho biết, đây được coi là một phẫu thuật riêng biệt, chỉ cần phẫu thuật 1 lần và được thực hiện trong hậu môn nên không để lại sẹo cho trẻ, có thể áp dụng phẫu thuật cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Đối với những trẻ bị bệnh nặng, đoạn vô hạch dài có thể kết hợp với mổ nội soi ở ổ bụng.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN