Thứ tư, 21/10/2020 | 17:23
RSS

Bộ Y tế yêu cầu chăm sóc tốt nhất cho gần 300 bà bầu trong khu cách ly

Thứ ba, 02/06/2020, 16:16 (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn cho các sản phụ và phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã có chỉ đạo về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ có thai tại khu cách ly.

Sự kiện:
Covid-19

Vừa qua cơ quan chức năng Việt Nam đã thực hiện chuyến bay chở hơn 340 là công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước. Trong 340 người này có 243 sản phụ, được nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng và chuyển về khu cách ly của tỉnh Quảng Nam.

Để đảm bảo việc cách ly, chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả đối với các trường hợp phụ nữ mang thai có thể nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục có chỉ đạo về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ có thai tại khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa ký công văn số 3020/BYT-BM-TE về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ có thai tại khu cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu cử đoàn cán bộ vào hỗ trợ gần 300 bà bầu trong khu cách ly
Công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) được đưa về nước . Ảnh: BNG.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn 3018/BYT-BM-TE ngày 01/06/2020 gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức theo dõi, chăm sóc phụ nữ có thai tại khu cách ly của địa phương (là công dân Việt Nam được đưa về từ Đài Loan).

Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ tại Công văn số 3018/BYT-BM-TE ngày 01/6/2020; Chú ý ưu tiên, huy động nguồn nhân lực của địa phương đảm bảo việc chăm sóc hiệu quả đối với các phụ nữ mang thai tại khu cách ly cũng như các sản phụ có thể chuyển dạ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Những trường hợp tiên lượng nặng, vượt quá khả năng chuyên môn cần chủ động liên hệ Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng để chuyển tuyến kịp thời, hiệu quả.

Bộ Y tế yêu cầu cử đoàn cán bộ vào hỗ trợ gần 300 bà bầu trong khu cách ly 2
Các sản phụ trong khu cách ly tập trung ở Quảng Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, giao Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng (là Bệnh viện được Bộ Y tế giao thực hiện công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa của các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi) thay mặt Bộ Y tế thành lập và cử ngay 01 đoàn cán bộ chuyên ngành sản khoa, sơ sinh tới tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ việc sàng lọc, phân loại, hướng dẫn theo dõi, chăm sóc và xử trí các phụ nữ có thai trong khu cách ly, các sản phụ chuyển dạ;

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để tiếp nhận, chăm sóc và xử trí các trường hợp chuyển tuyến từ tỉnh Quảng Nam.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 tỉnh/thành phố cần ưu tiên, tập trung nguồn lực tốt nhất của địa phương để đảm bảo việc phòng chống dịch cũng như chăm sóc phụ nữ mang thai, sản phụ được cách ly đạt hiệu quả cao.

Ngày 29/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước.

Công dân trên chuyến bay là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19 như học sinh dưới 18 tuổi; người cao tuổi; phụ nữ mang thai; người bị bệnh hiểm nghèo, có tiểu sử bệnh lý nền; lao động hết hạn hợp đồng; người thăm thân, du lịch hết hạn visa... Văn phòng Kinh tế-Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã tích cực, chủ động hỗ trợ hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân tại sân bay.

Chuyến bay được bảo đảm chặt chẽ về an ninh, an toàn cũng như các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN