Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:45
RSS

Chuyên gia chỉ ra khoảng cách an toàn để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19

Thứ ba, 02/06/2020, 12:20 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới về sự lan truyền của virus corona, con người phải hạn chế tiếp xúc, rửa tay đúng cách và đứng cách xa nhau tối thiểu 1 mét để phòng tránh lây nhiễm.

Chuyên gia hé lộ khoảng cách an toàn tối thiểu để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19
Học sinh đeo khẩu trang trong lớp tại trường cấp 2 Yio Chu Kang ở Singapore ngày 2/6 - Ảnh: REUTERS

Theo Báo Tuổi Trẻ thông tin, các nhà nghiên cứu đã phân tích và đánh giá dữ liệu từ 172 nghiên cứu về tác dụng của các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của 3 dịch bệnh do virus corona gây ra là Covid-19, SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng), và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) được thực hiện ở 16 quốc gia. 

Theo đó, đảm bảo khoảng cách ít nhất 1m giúp giảm nguy cơ lan truyền bệnh Covid-19 mặc dù khoảng cách 2m có hiệu quả hơn. Khẩu trang và thiết bị bảo vệ mắt cũng có tác dụng bảo vệ nhưng các bằng chứng không rõ bằng.

Đồng thời, những nghiên cứ khẳng định sự kết hợp tổng thể giữa các biện pháp phòng tránh mới bảo về chúng ta đầy đủ trước sự lây lan của dịch bệnh. Đeo khẩu trang cơ bản bảo vệ cho virus tránh lây trực tiếp thông qua các giọt bắn khi nói chuyện. Và quan trọng cần giữ vệ sinh tay và bảo vệ cả mắt mọi lúc mọi nơi.

Theo ông Holger Schünemann - thuộc Đại học McMaster ở Canada, chủ nhiệm nghiên cứu thông tin rằng, nghiên cứu của ông đã cung cấp những bằng chứng về việc làm sao để tối ưu các biện pháp bảo vệ bản thân tốt nhất có thể. Đồng thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Ngoài ra, trước đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết vì ghi nhận về những trường hợp lây lan còn ít, khả năng thú cưng truyền virus corona sang con người được đánh giá ở mức độ thấp.

"Chưa có bằng chứng cho thấy các loài vật nuôi bị nhiễm bệnh là nguyên nhân lây lan Covid-19", các nhà nghiên cứu nói thêm. Tuy nhiên, loại virus này có khả năng lây từ người sang động vật, vì vậy các nhà khoa học khuyên người dân tiếp tục thực hành vệ sinh đúng cách.

Đồng thời, còn có nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility (tạp chí về vấn đề sinh sản), một nhóm các nhà khoa học quốc tế của Mỹ và Trung Quốc không tìm thấy bằng chứng của Covid-19 trong tinh dịch của 34 người đàn ông Trung Quốc trưởng thành, những người được xác định dương tính với chủng virus chết người một tháng trước đó.

Các tác giả lưu ý rằng, mặc dù những phát hiện của họ được công nhận chỉ dựa trên mẫu xét nghiệm ở qui mô nhỏ, nhưng vẫn có ý nghĩa vì chúng cho thấy virus không có trong tinh hoàn, Tiền phong đưa tin. 

Trong một thông cáo báo chí, tiến sĩ James M. Hotaling cho biết: ”Nếu như phát hiện một căn bệnh giống như Covid-19 có thể lây truyền qua đường tình dục, thì điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng bệnh và điều trị những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản trong tương lai của đàn ông.”

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN