Chủ nhật, 29/11/2020 | 05:20
RSS

Thống đốc bang phản đối khi Tổng thống Trump đe dọa dùng quân đội trấn áp biểu tình

Thứ ba, 02/06/2020, 10:03 (GMT+7)

Nhiều thống đốc bang đã bác bỏ ý tưởng dùng quân đội của Tổng thống Mỹ để trấn áp biểu tình đang lan rộng trên khắp cả nước.

Thống đốc bang phản đối khi Tổng thống Trump đe dọa dùng quân đội trấn áp biểu tình
Nhiều thống đốc bang phản đối khi Tổng thống Trump đe dọa dùng quân đội trấn áp biểu tình. Ảnh: AFP

Phản ứng trước lời đe dọa huy động quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đáp lại: "Không, cảm ơn".

Chia sẻ với đài CNN, ông Cuomo cho biết: "Tổng thống muốn vẽ lại thực tế, bất chấp việc nhiều người biểu tình ở Washington DC xuống đường ôn hòa. Họ là những người trẻ tuổi, đa phần da trắng và họ phản đối vụ sát hại George Floyd".

Theo Thống đốc Cuomo, có một số cá nhân "phá hoại" nhưng đó chỉ là "thiểu số trong số những người biểu tình", đồng thời cho rằng ông Trump đang "kêu gọi quân đội Mỹ chống lại công dân Mỹ".

Tương tự thống đốc New York, Thống đốc bang Illinois J. B. Pritzker bác bỏ ý tưởng "chính phủ liên bang điều quân đội đến Illinois". Trả lời phỏng vấn đài CNN, Thống đốc Pritzker nhận xét: "Tổng thống muốn bẻ lái sự chú ý nhằm vào thất bại thảm hại của ông ấy trong cách giải quyết đại dịch covid-19 do đó ông ấy muốn tạo ra một chủ đề khác mà trong đó ông ấy có thể trở thành một tổng thống đại diện cho luật pháp và trật tự".

Trong khi đó, nữ Thống đốc Kate Brown của bang Oregon tuyên bố phản đối việc Thị trưởng TP Portland của bang bà kêu gọi huy động Vệ binh Quốc gia.

"Cuối tuần rồi, Thị trưởng Ted Wheeler đề nghị tôi triển khai Vệ binh Quốc gia để trực tiếp đối đầu với người biểu tình. Đây không phải lần đầu Thị trưởng Wheeler yêu cầu như vậy và cũng không phải lần đầu tôi từ chối" – bà Brown thuật lại trong một cuộc họp báo. Thay vào đó, bà chỉ đạo 100 cảnh sát bang Oregan đến hỗ trợ cảnh sát Portland.

"Triển khai binh lính trên các đường phố khắp nước Mỹ chính xác là những gì Tổng thống Trump kêu gọi trong cuộc họp với tất cả thống đốc sáng 1/6. Nhưng tôi đảm bảo người dân được lên tiếng một cách an toàn bởi (phân biệt chủng tộc) là vấn đề cần cải cách rất nhiều" - bà Brown nhấn mạnh.

Thống đốc bang phản đối khi Tổng thống Trump đe dọa dùng quân đội trấn áp biểu tình
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở thủ đô Washington D.C ngày 1/6 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 1/6 (giờ địa phương), Tổng thống Trump mô tả bản thân là "tổng thống của luật pháp" và đe dọa huy động quân đội để ứng phó các cuộc biểu tình bạo loạn dẫn đến cướp bóc ở nhiều nơi trên cả nước theo sau cái chết của George Floyd. Ông Floyd là người da màu và thiệt mạng do bị một cảnh sát da trắng dùng đầu gối chẹt cổ ở TP Minneapolis, bang Minnesota.

Được biết, hiện các cuộc biểu tình phản đối sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã bùng lên tại ít nhất 140 thành phố trên toàn nước Mỹ, trong đó ít nhất 21 bang phải huy động lực lượng Vệ binh quốc gia thiết lập trật tự.

Trong một diễn biến khác, theo đài CNN đưa tin, cuộc khám nghiệm tử thi độc lập do gia đình nạn nhân George Floyd – người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết ở Mỹ - yêu cầu thực hiện cho thấy nạn nhân chết vì ngạt thở do sức đè liên tục.

Cụ thể, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy sức ép lên cổ và lưng nạn nhân do bị các cảnh sát ghì đầu gối lên đã dẫn tới tình trạng máu và oxy không lên được tới não, từ đó khiến ông Floyd tử vong.

Các bác sĩ cũng nói rằng ông Floyd không có bệnh nền góp phần gây tử vong và ông có khả năng tử vong trước khi được đưa lên xe cứu thương.

Liên Khải (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN