Thứ sáu, 10/07/2020 | 13:12
RSS

Tổng thống Mỹ muốn bắt người biểu tình 'ngồi tù một thời gian dài'

Thứ ba, 02/06/2020, 06:30 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đả kích các thống đốc bang hôm 1/6, cảnh báo phải bắt giữ và bỏ tù những người biểu tình.

Tổng thống Mỹ muốn các thống đốc bắt giữ và bỏ tù người biểu tình
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo New York Times, ông Trump nói trong một cuộc điện thoại riêng với các thống đốc rằng "các anh phải thống trị, nếu không sẽ chỉ lãng phí thời gian. Nếu để họ vượt mặt, các anh sẽ giống như một lũ ngốc", VTC đưa tin.

Ông nói tiếp: "Các anh phải bắt người, họ phải ngồi tù trong một thời gian dài."

Ông Trump, người chưa đưa ra phương án giải quyết kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu, cho biết ông sẽ đưa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, "vào phụ trách", nhưng không nêu rõ điều đó có nghĩa là gì hay liệu ông có triển khai quân đội để dập tắt bạo lực ở các thành phố hay không.

Nói đến các cảnh ghi lại tình trạng bạo lực và cướp bóc trên truyền hình, ông Trump gọi những người thực hiện hành vi đó là "cặn bã" và yêu cầu của các thống đốc: "Tại sao không truy tố những người đó?". Ông cũng cho rằng Minnesota đang trở thành "một trò cười" cho thế giới

Ngày 1/6, Nhà Trắng ra tuyên bố kêu gọi khôi phục trật tự và luật pháp trên toàn nước Mỹ, đồng thời chỉ trích những phần tử quá khích tiến hành các vụ biểu tình bạo loạn trong đêm thứ 6 liên tiếp ở nhiều địa phương của Mỹ. 

Trả lời hãng tin Fox News, người phát ngôn Nhà Trắng, bà Kayleigh McEnany khẳng định: "Chúng tôi cần trật tự và luật pháp ở đất nước này". Bà cáo buộc Antifa - một nhóm chống phát xít, đứng đằng sau các vụ bạo lực này. Tổng thống Donald Trump ngày 31/5 đã liệt nhóm này vào danh sách tổ chức khủng bố. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc bùng phát tại nhiều địa phương ở Mỹ xuất phát sau vụ công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Trong đêm 31/5, lực lượng cảnh sát và cứu hỏa đã xử lý các vụ phóng hỏa gần Nhà Trắng, trong khi nhiều cửa hàng ở thành phố New York và miền Nam California bị cướp bóc. Lực lượng vệ binh quốc gia cho biết đã triển khai lực lượng tới 23 bang và thủ đô Washington. Một người đã thiệt mạng tại Louissville, Kentucky trong đêm 31/5. 

Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. Hiện Chauvin đã bị sa thải và bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát do bất cẩn. Nhưng nhiều người cho rằng tội danh này là chưa thỏa đáng.

Phương Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN