Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:12
RSS

Tổng thống Mỹ hoàn thành liệu trình thuốc sốt rét phòng Covid-19 mặc chuyên gia cảnh báo

Thứ hai, 25/05/2020, 12:04 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hoàn thành việc dùng thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine để phòng ngừa Covid-19, tờ USA Today đưa tin.

Mỹ hoàn thành liệu trình thuốc sốt rét phòng Covid-19 mặc chuyên gia cảnh báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về việc uống hydroxychloroquine hằng ngày khi ông phát biểu trong cuộc họp bàn về đại dịch Covid-19 với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhà Trắng ở Washington ngày 18/5-2020 - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn của đài Sinclair (SBG), ông Trump cho biết "vừa mới hoàn thành" liệu trình dùng thuốc Hydroxychloroquine.

Ông Trump cũng lặp lại câu nói: "Tôi vẫn ở đây" để thể hiện mình vẫn khỏe mạnh. Ông đã nói câu này với PV hôm 21-5, khi trả lời câu hỏi về việc dùng thuốc Hydroxychloroquine.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã quảng bá thuốc Hydroxychloroquine như một loại thuốc có thể "thay đổi cuộc chơi" trong việc chống đại dịch Covid-19. Dù vậy, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã cảnh báo về nguy cơ thuốc này gây ra các vấn đề về tim mạch, thậm chí dẫn đến chết người.

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Lancet hôm 22/5 cũng cho thấy các bệnh nhân Covid-19 có nhiều khả năng sẽ bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng nếu được điều trị bằng Hydroxychloroquine hoặc Chloroquine (một loại thuốc trị sốt rét khác).

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong tăng 34% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng lên 137% ở những người dùng Hydroxychloroquine.

Bệnh nhân Covid-19 dùng chung Hydroxychloroquine với một loại kháng sinh - tương tự liệu trình mà Tổng thống Trump đã áp dụng (nhưng là để ngừa Covid-19) - thì nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng lên 411%.

Chính các chuyên gia y tế Nhà Trắng là BS Deborah Birx, điều phối viên Đội đặc nhiệm chống Covid-19 của Mỹ, cũng dẫn cảnh báo của FDA về loại thuốc này.

Hôm 22/5, bà Birx nói với các PV: "Tôi nghĩ FDA đã nêu rất rõ ràng trên trang web của họ về mối lo ngại liên quan tới Hydroxychloroquine, đặc biệt khi nó được kết hợp với Macrolide" - loại kháng sinh mà ông Trump sử dụng trong liệu trình.

Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y khoa England hồi đầu tháng 5 chỉ rõ: "Thuốc hydroxychloroquine không có tác dụng trong việc giảm khả năng tử vong hoặc thời lượng dùng máy thở. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng không khá hơn chút nào".

Phản bác quan điểm của bà Birx, tổng thống Mỹ trả lời SBG rằng vẫn có những "đánh giá ca ngợi" Hydroxychloroquine và "nhiều người cho rằng loại thuốc này đã cứu mạng họ".

Covid-19 đến nay chưa có phương pháp điều trị chính thức. Hôm 2/5, FDA đã cấp phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir trong trường hợp khẩn cấp. Trên thế giới có hơn 70 thử nghiệm lâm sàng đang gấp rút diễn ra. 8 loại thuốc/liệu pháp được kỳ vọng bao gồm remdesivir, favipiravir, tocilizumab, baricitinib, acalabrutinib, liệu pháp huyết tương và steroid.

Tại Việt Nam Bộ Y tế Việt Nam chưa chấp thuận sử dụng thuốc sốt rét để điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngày 24/3, Bộ ra cũng khuyến cáo về tác dụng phụ nguy hiểm của loại thuốc này.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN