Thứ bảy, 26/09/2020 | 16:32
RSS

Số ca nhiễm tăng mạnh, Nam Mỹ thành tâm dịch Covid-19

Thứ bảy, 23/05/2020, 09:43 (GMT+7)

Quan chức cấp cao WHO ngày 22/5 tuyên bố khu vực Nam Mỹ đã trở thành tâm dịch Covid-19 mới khi số ca nhiễm vẫn không ngừng tăng mạnh.

Số ca nhiễm tăng mạnh, Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19
Số ca nhiễm tăng mạnh, Nam Mỹ là tâm dịch covid-19 Ảnh TTO

"Nam Mỹ đã trở thành tâm dịch mới. Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều quốc gia Nam Mỹ với số ca nhiễm gia tăng mỗi ngày. Tân lý lo lắng đang tràn qua các nước này nhưng Brazil hiện là nước bị tác động lớn nhất", người đứng đầu chương trình phản ứng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan nói tại một cuộc họp báo trực tuyến.

Số ca nhiễm nCoV tại Brazil đã vượt 319.000 với trên 20.500 ca tử vong. Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Nga. Giới chuyên gia cho rằng số ca nhiễm thực tế có thể còn cao hơn gấp nhiều lần do Brazil bị giới hạn về khả năng xét nghiệm virus, Vnexpress đưa tin.

"Số ca nhiễm chủ yếu được ghi nhận ở khu vực Sao Paulo", Ryan nói. "Nhưng về tỷ lệ lây nhiễm bang Amazonas lại là nơi cao nhất với khoảng 490 người nhiễm trên 100.000 dân".

Bộ Y tế Brazil ra chỉ dẫn khuyến nghị các bác sĩ sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị người nhiễm nCoV, kể cả những ca có triệu chứng nhẹ. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký giấy xác nhận họ đã được thông báo về các tác dụng phụ tiềm ẩn, bao gồm rối loạn chức năng tim và gan, tổn thương võng mạc và thậm chí tử vong.

Không giống châu Âu và Mỹ, nơi những người lớn tuổi thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất, tại Brazil, một số lượng đáng kể người bệnh tử vong rơi vào nhóm người trẻ hơn, theo Tuổi trẻ. 

"Vì Braizil có dân số trẻ hơn nên cũng không lạ khi số người bệnh chết dưới 60 tuổi nhiều hơn", ông Mauro Sanchez, chuyên gia dịch tễ học tại ĐH Brasilia, nói với AFP.

Theo số liệu cập nhật thời gian thực của trang Worldometers về dịch bệnh COVID-19, tới 7h sáng nay 23/5, tổng số ca bệnh toàn cầu đã suýt soát 5,3 triệu, số người chết là 339.413 trong khi hơn 2,15 triệu người bệnh đã bình phục.

Tại Việt Nam theo Bản tin chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tới nay 23/5, Việt Nam đã trải qua 37 ngày (từ 6h ngày 16-4 đến 6h ngày 23-5) không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN