Thứ sáu, 27/05/2022 | 10:13
RSS

20.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 xuất khẩu đi 8 nước

Thứ sáu, 22/05/2020, 10:22 (GMT+7)

Số bộ xét nghiệm này đã có mặt tại các quốc gia như Lào, Campuchia, Indonesia, Ukraine, Ba Lan, Hungary, Áo - thông tin từ Học viện Quân y, đơn vị sản xuất bộ kit.

20.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 xuất khẩu đi 8 nước
20.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 xuất khẩu đi 8 nước 

Việc xuất khẩu các bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được thực hiện qua 2 con đường là đặt mua trực tiếp từ các nước và tặng dưới dạng ngoại giao.

Nhà sản xuất Việt Nam đang đàm phán để xuất khẩu bộ xét nghiệm Covid-19 tới khoảng 20 quốc gia nữa, trong đó có Mỹ và cả khu vực châu Âu, VTV đưa tin.

Những test xét nghiệm này cho kết quả chính xác 100% và đáp ứng được các tiêu chí tương đương với những bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và WHO hướng dẫn.

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 gồm nhiều test xét nghiệm do Học viện Quân y thuộc Bộ Khoa học và công nghệ nghiên cứu thành công, sau đó giao cho Công ty CP Công nghệ Việt Á - đơn vị đủ năng lực để sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Vào những ngày cao điểm vừa qua, mỗi ngày Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất hơn 15.000 test xét nghiệm để cung ứng cho các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật của tác tỉnh thành trong cả nước nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đơn vị sản xuất, tổng số lượng KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã xuất khẩu là khoảng hơn 20.000 bộ. Mỗi bộ KIT do Việt Á sản xuất bao gồm 50 test. Mức giá của mỗi test này dao động trong khoảng từ 400.000 - 600.000 đồng. Mỗi test dùng được cho một lần thử. 

Chia sẻ thêm với Pv. VietNamNet, đại diện nhà sản xuất cho biết, quy trình đặt mua KIT của các quốc gia thường thông qua đấu thầu. Trong 3 tuần qua, Việt Á đã tham gia một số gói thầu cung cấp bộ KIT xét nghiệm. 

Theo ông Phan Quốc Việt, bộ KIT xét nghiệm của Học viện Quân y đang được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại một số thị trường quốc tế

Nguồn nguyên liệu sản xuất KIT test Covid-19 hiện đang bị phụ thuộc vào các nguồn cung nước ngoài. Tuy nhiên do là đối tác lớn lâu năm với bạn hàng quốc tế, đại diện nhà sản xuất khẳng định, đơn vị có thể đảm bảo nguồn cung ổn định ra thị trường ở mức 3 triệu test/tháng. 

Trên thế giới hai chứng chỉ quan trọng nhất để đánh giá chất lượng 1 bộ KIT xét nghiệm là CE của Châu Âu và FDA của Mỹ. 

Bộ sản phẩm này hiện đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh. Do vậy, bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu.

Hiện nhà sản xuất đang trong quá trình làm thủ tục xin chứng nhận FDA để có đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Theo ông Phan Quốc Việt, nếu không có gì thay đổi, trong khoảng 2 tuần nữa bộ KIT xét nghiệm của Việt Nam sẽ đạt được chứng chỉ này. 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN