Thứ ba, 25/01/2022 | 23:18
RSS

'Hút thuốc lá làm lây truyền Covid-19 trong cộng đồng'

Thứ sáu, 22/05/2020, 07:41 (GMT+7)

Người hút thuốc lá có thể làm lây truyền Covid-19 trong cộng đồng do hành động đưa tay lên miệng, dùng chung điếu, tẩu...

'Hút thuốc lá làm lây truyền Covid-19 trong cộng đồng'
'Hút thuốc lá làm lây truyền Covid-19 trong cộng đồng'. Ảnh minh họa

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế nhận định: "Hút thuốc lá làm lây truyền Covid-19 trong cộng đồng" nhân phát động Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5.

Cụ thể, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc làm tăng nguy cơ lây truyền nCoV từ tay lên miệng. Sử dụng chung các dụng cụ hút thuốc như thuốc lào, ống điếu, ống tẩu cũng làm nguy cơ lan truyền virus trong cộng đồng, theo Vnexpress.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch. 

Do đó, những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn, virus, bao gồm cả nCoV. Hơn nữa, hút thuốc làm tê liệt, thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy những người hút thuốc khi nhiễm nCoV có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần bình thường.

"Từ bỏ thuốc lá mang lại lợi ích ngay không chỉ cho sức khỏe của phổi mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19", Vnexpress dẫn lời nhấn mạnh của ông Khuê.

Nghiên cứu dịch tễ học gần đây nhất, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 2/2020, cho thấy so với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần khi bị nhiễm Covid-19.

Trong cùng nghiên cứu trên 1.099 người mắc Covid-19, gần 17% bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng nhất là những người đang hút thuốc và chỉ hơn 5% là những người từng hút thuốc trước đây, Gia đình & xã hội đưa tin

Năm nay, chủ đề Ngày Thế giới Không Thuốc lá 31/5 là "Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá". WHO cũng khẳng định thuốc lá độc hại dưới mọi hình thức.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN