Thứ sáu, 25/06/2021 | 20:09
RSS

Chơi màn chược ăn tiền giữa dịch Covid-19, Quan chức Nhật Bản từ chức

Thứ năm, 21/05/2020, 20:53 (GMT+7)

Vì phớt lờ quy tắc giãn cách xã hội chống Covid-19 và bị phát hiện chơi mạt chược ăn tiền, một quan chức cấp cao Nhật Bản phải xin từ chức.

Chơi màn chược ăn tiền giữa dịch Covid-19, Quan chức Nhật Bản từ chức
Ông Hiromu Kurokawa (Ảnh: Mainichi)

Theo Báo Dân Trí dẫn nguồn từ trang Kyodo đưa tin, ông Hiromu Kurokawa, Trưởng Văn phòng công tố viên cao cấp Tokyo, hôm 21/5 đã nộp đơn xin từ chức. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori xác nhận tin tức này và cho biết nội các sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Kurokawa vào ngày mai.

Trước đó, theo tuần san Shukan Bunshun, ông Kurokawa đã chơi mạt chược ăn tiền với 2 phóng viên báo Sankei và một nhân viên của báo Asahi hôm 1/5 và 13/5. Ông Kurokawa đã xác nhận thông tin trên là đúng và xin từ chức.

Ông Kurokawa chính là thủ tướng Nhật Bản, tuy nhiên ông lại thi hành hành vi đánh bạc trái phép, dẫn đến mức nộp phạt có thể lên tới 4.600 USD.

Thông tin thêm, người nước ngoài tại Nhật Bản, bao gồm các lao động, thực tập sinh kỹ năng của Việt Nam đang làm việc tại đây sẽ được hỗ trợ 100.000 Yen/người để ứng phó với Covid-19. Các lao động nước ngoài có thể bắt đầu được nhận tiền hỗ trợ sớm nhất ngay trong tháng 5 này.

Theo công bố của Chính phủ Nhật Bản, tất cả những người nước ngoài có tên trong danh sách đăng ký thường trú tính đến ngày 27/4 và có tư cách lưu trú từ 3 tháng trở lên sẽ nhận được nhận khoản hỗ trợ 100.000 Yen (tương đương 930 USD - khoảng 22 triệu đồng).

Như vậy với quy định này, hầu hết các lao động nước ngoài, bao gồm thực tập sinh kỹ năng sẽ được nhận khoản hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết bộ này sẽ chính thức thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ vào ngày 18/5.

Theo Bộ trưởng Kono, đơn vị tác chiến vũ trụ được thành lập sẽ đóng quân tại căn cứ Fuchu ở Tokyo. Lực lượng này có biên chế ban đầu gồm 20 người và sẽ được tăng dần trong những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Kono cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có một lực lượng chuyên trách tác chiến vũ trụ, đồng thời đánh giá sự kiện này mang ý nghĩa rất lớn nhằm đảm bảo ưu thế của Nhật Bản trong không gian vũ trụ.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN